Thái Lan: Phiến quân Hồi giáo tấn công văn phòng chính phủ

Cảnh sát Thái Lan cho biết ngày 29.12 các phần tử Hồi giáo ly khai đã tấn công một văn phòng chính phủ tại khu vực miền Nam nước này, giết người đứng đầu văn phòng và bắt nhiều con tin.

Cảnh sát Thái Lan đang kiểm tra hiện trường quả bom nổ bên vệ đường trong vụ tấn công vào văn phòng chính phủ tại Narathiwat hôm 29.12

Cảnh sát Thái Lan đang kiểm tra hiện trường quả bom nổ bên vệ đường trong vụ tấn công vào văn phòng chính phủ tại Narathiwat hôm 29.12

Wongduan Khamsri, viên chức đồn cảnh sát huyện Sukhirin cho biết vụ việc hơn 10 tay súng bắt 13 nhân viên dân sự làm con tin tại một văn phòng chính quyền địa phương ở tỉnh Narathiwat, xảy ra vào lúc 11 giờ ngày 29.12.

Khi đó, các tay súng đã bước vào văn phòng chính phủ, ăn mặc như quân nhân. Các nhân viên trong văn phòng cho biết họ tưởng các tay súng tấn công là quân nhân.

Một tên trong nhóm đã hỏi kiếm ông Boonlert Jindathananant, 57 tuổi, người đứng đầu văn phòng ở đâu. Sau đó các tay súng truy lùng và bắn chết ông Jindathananant. Các con tin khác may mắn kịp thời trốn thoát.

Khi cảnh sát tới hiện trường, các tay súng đã tìm cách kích nổ một quả bom được gài bên vệ đường khi một xe khác đi qua. Không có ai bị thương sau vụ việc.

Hiện chưa có bất cứ nhóm phiến quân Hồi giáo nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Ba tỉnh vùng cực nam của Thái Lan gồm Pattani, Yala và Narathiwat là nơi có đông người Hồi giáo sinh sống, đã rơi vào tình trạng bất ổn, bạo lực liên tiếp xảy ra kể từ tháng 1.2004 bởi các phần tử ly khai.

Theo thống kê, trong hơn một thập niên qua, bạo lực tại khu vực này đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người.

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã cam kết đem lại hòa bình cho khu vực cực nam trong vòng 1 năm. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan mới đây đã bày tỏ lạc quan rằng tình trạng bất ổn có thể sẽ chấm dứt vào năm 2016.

Thiên Hà - Theo The Bangkok Post, Một thế giới