First News và Napoleon Hill Foundation: "Thái Hà Books xuất bản trái phép sách ‘Nghĩ giàu - làm giàu’ suốt 10 năm qua"

VietTimes – Trong những ngày cuối năm khi mà mọi đơn vị làm sách đều đang hào hứng tham gia Lễ hội Đường sách Tết, thì bất ngờ nổ ra cuộc tranh cãi “nóng” giữa hai đơn vị làm sách về một tựa sách dạy làm giàu.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và cuốn "Nghĩ giàu làm giàu" ấn bản giá đặc biệt tặng thanh niên hồi năm 2013
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và cuốn "Nghĩ giàu làm giàu" ấn bản giá đặc biệt tặng thanh niên hồi năm 2013

Hai công ty làm sách cùng dịch một tựa?

Hôm 19/1, trên trang cá nhân của ông Nguyễn Mạnh Hùng -  Giám đốc Thái Hà Books đăng tải nhiều dòng trạng thái có nội dung “tố” First News Trí Việt đã nhái tựa sách và bìa sách “Nghĩ giàu làm giàu” (Tựa gốc: “Think and grow rich) theo ấn bản của Thái Hà Books.

Theo những thông tin từ ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Thái Hà Books đã rất bất ngờ khi cầm trên tay cuốn sách do First News Trí Việt ấn hành, có cùng tựa với chính cuốn sách đã xuất bản của Thái Hà Books, nhưng đã được rút gọn. Ông Hùng bảo không ngờ một đơn vị lớn như First News mà lại làm thế.

Khi viết các dòng trạng thái này, ông Hùng gắn thẻ nhiều người công tác trong ngành xuất bản, kêu gọi mọi người hãy mua sách thật. Nhiều độc giả đã thể hiện thái độ bất bình với thông tin nói trên.  

Trả lời VietTimes về vấn đề đang gây ồn ào, ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News Trí Việt -  khẳng định: “First News - Trí Việt là đơn vị luôn tiên phong trong việc tuân thủ mua bản quyền tác giả chính gốc, cả trong và ngoài nước, và luôn chiến đấu chống tệ nạn vi phạm bản quyền, nạn in lậu, làm sách giả, bán sách giả, lừa dối bạn đọc. Những tệ nạn làm sách giả trắng trợn, tiếp tay tiêu thụ sách giả của các NXB, chúng tôi luôn mạnh mẽ đấu tranh trên các phương tiện truyền thông.

Trong quá trình dài, có một số NXB, đơn vị xuất bản do thiếu thông tin hay chưa hiểu biết đã xin giấy phép xuất bản phát hành những tác phẩm sách mà First News đã mua bản quyền độc quyền xuất bản ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi, với tinh thần nhân văn, luôn liên hệ nói chuyện để họ ngưng xuất bản, rất hiếm khi chúng tôi đưa lên facebook, mạng xã hội hay báo chí, vừa để bảo vệ uy tín của những người làm cùng ngành, vừa luôn chọn giải pháp văn hóa nhất để giải quyết vấn đề, dù First News chịu nhiều thiệt hại nhất. Nhưng lần này thì buộc tôi lần đầu tiên phải lên tiếng kể rõ ngọn ngành câu chuyện sự thật về bản quyền chính thức tác phẩm dịch Think and grow rich - ‘Nghĩ giàu, làm giàu’ của First News và Thái Hà Books”.

Bìa cuốn sách dậy làm giàu đang gây tranh chấp giữa hai đơn vị xuất bản
Bìa cuốn sách dậy làm giàu đang gây tranh chấp giữa hai đơn vị xuất bản


Sách độc quyền, chỉ có một cuốn là thật

Kể về quá trình làm cuốn sách nói trên, ông Phước cho biết: “Trước khi Công Ước Berne có hiệu lực ở Việt Nam vào ngày 26/10/2004, tôi đại diện First News, với thư giới thiệu chính thức của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, đã bay sang New York, Mỹ, nơi tập trung tất cả các NXB lớn nhất và lâu đời nhất của Mỹ, từ Happer Collines, Random House, Simon Schuter, Napoleon Hill Foundation, Chicken Soup For The Soul... để mua bản quyền. Các tác phẩm nổi tiếng First News liên hệ mua bản quyền lúc đó gồm ‘Think and grow rich’ của Napoleon Hill, Đắc nhân tâm (How To Win Friends and Influence Peoples), Quẳng gánh lo đi và vui sống, 7 Habits for Adults and Teens, The Power of Now, Chicken Soup For The Soul, bộ sách Luyện thi TOEFL, TOEIC của Barron’s Education...

First News đã tiến hành dịch và biên tập cuốn "Think and grow rich" này rất kỹ, đến hơn ba năm, vào tháng 5/2008 mới xuất bản với NXB Trẻ cuốn sách này, với tựa sách ban đầu là ‘Cách nghĩ đthành công’, cùng với Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Bảy thói quen để thành đạt...

Bìa gốc của cuốn sách dạy làm giàu gây tranh chấp
Bìa gốc của cuốn sách dạy làm giàu gây tranh chấp


Năm 2013, hai trong số những cuốn sách này đã được ông Đặng Lê Nguyên Vũ rất thích và đã chọn để cùng Trung Nguyên in tặng thanh niên với giá tài trợ đặc biệt. Chính ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã bàn với tôi đổi tựa sách thành ‘Nghĩ giàu, làm giàu’ và tự tay viết lời giới thiệu cho cuốn sách này trong ấn bản hợp tác tặng sinh viên” – Ông Phước nói.

“Đầu năm 2014, tự nhiên chúng tôi thấy trên thị trường có bán một ấn bản tiếng Việt nữa của ‘Think and grow rich’ cũng của tác giả Napoleon Hill, đứng tên Thái Hà Books kết hợp với NXB Lao Động.

First News tự tin đã ký hợp đồng mua bản quyền độc quyền xuất bản ở Việt Nam (Hợp đồng ghi rõ là ‘Độc quyền tiếng Việt ở Việt Nam và trên toàn thế giới’) nên tháng 3/2014 First News đã gửi công văn đến NXB Lao Động và Công ty Thái Hà Books về việc vi phạm bản quyền của tựa sách ‘13 Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu’ do Thái Hà Books cùng NXB Lao Động xuất bản để yêu cầu kiểm tra bản quyền và ngưng cấp phép xuất bản cuốn sách này”.

“Ông Nguyễn Mạnh Hùng -  Giám đốc Thái Hà Books đã gọi cho tôi và trình bày đại ý rằng Thái Hà cũng có hợp đồng bản quyền với NXB MindPower Press từ Mỹ, cuốn sách bên em khác với cuốn của First News xuất bản, với lại bên anh có nhiều sách hay rồi, anh em trong cùng trong giới sao lại xảy ra xích mích vậy. Anh nên thu hồi công văn và xin lỗi Thái Hà một câu cho không mất uy tín” - Ông Phước cho biết -  “Sau khi xem qua hợp đồng bản quyền của Thái Hà, tôi tin ông Hùng, nên đồng ý cho Phòng Bản quyền đánh công văn thu hồi công văn trước đó, và xin lỗi Thái Hà Books, để giữ hòa khí anh em cùng ngành”.

Ông Nguyễn Văn Phước bay sang Mỹ đàm phán bản quyền với đại diện tổ chức Napoleon Hill năm 2004
Ông Nguyễn Văn Phước bay sang Mỹ đàm phán bản quyền với đại diện tổ chức Napoleon Hill năm 2004

Mặt khác, First News Trí Việt vẫn gửi cuốn sách ‘13 Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu’ cùng hợp đồng bản quyền của Thái Hà ký với MindPower Press để báo cáo với tổ chức Napoleon Hill Foundation.

Cho tới tháng 7/2017, tổ chức Napoleon Hill Foundation sau khi cho dịch cuốn sách của Thái Hà Books xuất bản ra tiếng Anh để đối chiếu, thì đã có văn bản chính thức gửi First News khẳng định như sau:

“Cho đến nay, First News vẫn là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt tựa sách Think and grow rich tại Việt Nam - với hợp đồng bản quyền đã ký từ 1/2005. Ấn bản tiếng Việt ‘13 Nguyên tắc nghĩ gìau và làm giàu’ xuất bản bởi Thái Hà Books (chuyển nhượng bản quyền từ MindPower Press) là hoàn toàn bất hợp pháp và vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ”. Napoleon Hill Foundation sẽ tiến hành các bước khởi kiện MindPower Press ở Mỹ để hủy, vô hiệu hóa hợp đồng bản quyền bất hợp pháp mà MindPower Press đã ký với Thái Hà Books”.

Mặc dù có công văn phản hồi của phía Napoleon Hill Foundation nhưng tại Việt Nam, First News chỉ nhận được trả lời qua điện thoại từ đại diện Cục Xuất bản cho biết: “Cả hai bên, bên nào cũng có hợp đồng bản quyền thì biết ai đúng ai sai đây ? Anh nên rút đơn, công văn đi, chứ trong lúc cuốn sách có tranh chấp bản quyền là Cục sẽ ngưng cấp Giấy phép cả hai bên, First News và Thái Hà Books đấy”. Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, vì lý do này, First News Trí Việt đã im lặng cho đến giờ.

Trao đổi với VietTimes, ông Phước bày tỏ: "Các bạn hãy search trên Google https://mindpowerpress.com/ sẽ thấy một điều cực kỳ kỳ lạ chưa từng có trên đời trước giờ là Mindpowerpress là “một NXB mà trước giờ duy nhất chỉ xuất bản đúng một cuốn sách” (không hề có cuốn nào khác nữa) do Ross Cornwell đã chỉnh sửa biên tập lại các bài giảng của Napoleon Hill mà không được đồng ý của chủ sở hữu nội dung và thương hiệu tác giả Napoleon Hill Foundation - mà khi xuất bản ở Việt Nam, Thái Hà Books đã cố tình bỏ tên Ross Cornwell ra khỏi bìa sách, và để Napoleon Hill ngoài bìa để gây ngộ nhận đánh lừa bạn đọc. (Hình sách gốc của MindPower là hình ảnh thứ 10 đính kèm). Và vì sao Napoleon Hill Foundation phải đi tìm vất vả để khởi kiện ‘NXB chỉ có một cuốn sách vi phạm này’.

Hợp đồng bản quyền xuất bản độc quyền ấn bản tiếng Việt được ký từ năm 2005
Hợp đồng bản quyền xuất bản độc quyền ấn bản tiếng Việt được ký từ năm 2005
Hợp đồng bản quyền First News ký với Napoleon Hill
Hợp đồng bản quyền First News đã ký với Napoleon Hill
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Việt
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Việt
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Anh
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Anh