Tết Đinh Dậu công chức được nghỉ 7 ngày

VietTimes -- Bộ Nội vụ đã quyết định chọn phương án nghỉ tết Đinh Dậu trong 7 ngày, từ  26/1 đến 1/2/2017.
Phương án nghỉ tết 7 ngày
Phương án nghỉ tết 7 ngày

Bộ Nội vụ vừa có văn bản trả lời dự thảo các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra, đồng ý với phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày.

Cụ thể, công chức, viên chức sẽ nghỉ từ 28 tháng chạp năm Bính Thân đến hết mùng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu. Do mùng 1-2 Tết rơi vào hai ngày nghỉ hàng tuần nên công chức sẽ có 7 ngày nghỉ liên tục và không hoán đổi.

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương, Bộ Nội vụ đồng ý phương án hoán đổi để công chức được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ 6/4 đến 9/4/2017. Công chức đi làm bù vào thứ bảy một tuần sau đó để được nghỉ liên tục 4 ngày cuối tuần từ thứ năm đến hết chủ nhật.Bộ Lao động cho rằng nghỉ tết 7 ngày là hợp lý, không quá ngắn cũng không quá dài. Song nhiều ý kiến ủng hộ nghỉ tết 10 ngày vì lý do có thêm thời gian bên gia đình, giúp kích cầu tiêu dùng, du lịch, giảm tải giao thông.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đang đề nghị Bộ Lao động xem xét có thể đi làm vào thứ bảy tuần trước (ngày 1/4) để nghỉ hoán đổi cho ngày thứ sáu (7/4) tuần sau. Làm vậy, thời gian hoán đổi làm việc trước và sau nghỉ hợp lý và liên tục hơn.

Riêng các dịp nghỉ lễ còn lại, Bộ Nội vụ thống nhất với phương án mà Bộ Lao động đưa ra, nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, dịp 30/4 và 1/5 nghỉ 4 ngày và 2/9 nghỉ 3 ngày.

Theo Bộ Nội vụ, việc nghỉ lễ Tết và hoán đổi ngày nghỉ phải được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, tổ chức và doanh nghiệp biết để liên hệ công tác.

Nếu Chính phủ thông qua phương án nghỉ 7 ngày Tết Âm lịch và không hoán đổi ngày nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, công chức sẽ được nghỉ tổng cộng 18 ngày. Nếu theo phương án hai, số ngày nghỉ lễ, Tết sẽ tăng lên 24 ngày.