Tên lửa phiến quân IS “bó tay” trước tăng T-90 Nga

VietTimes -- Ngày 21.03.2017, trang Al-Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải một video, ghi lại một vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng, tập kích một chiếc xe tăng của quân đội Syria, được cho là T-90 đang cơ động vận chuyển trên xe đặc chủng. 
Xe tăng T-62 của quân đội Syria trên chiến trường (ảnh minh họa)
Xe tăng T-62 của quân đội Syria trên chiến trường (ảnh minh họa)

Video ghi lại cảnh xạ thủ tên lửa chống tăng ATGM của IS phóng tên lửa ATGM tấn công vào một xe tăng, được cho là T-90, đang cố định trên moóc của xe vận tải đặc chủng. Một vụ nổ dữ dội bùng phát, nhưng không có dấu hiệu nào của cháy nổ, thiết giáp chịu được đòn tấn công. Cũng trong video này, quay lại lần nữa cảnh một xạ thủ chống tăng phóng một tên lửa ATGM, đánh trúng vào xe tăng từ một góc quay khác.

Tình huống có thể được hiểu là, cùng lúc có 2 xạ thủ IS, sử dụng tên lửa ATGM tấn công vào xe tăng T-90, đang nằm trên moóc của xe vận tải đặc chủng trên đường hành quân cơ động, hoặc là cùng một xạ thủ chỉ bắn một quả tên lửa chống tăng, nhưng từ 2 góc quay khác nhau. Và do cảnh quay quá mờ, cũng không thể làm rõ được, đây có chính xác là xe tăng T-90A hay không?

Điều quan trọng nhất là ngay cả trong tình huống này, khi dừng bất động trên xe vận tải, chiếc T-90 vẫn chịu được đòn tấn công của tên lửa chống tăng trên khoảng cách tương đối gần.

Video ghi lại cảnh xạ thủ ATGM của IS tấn công xe tăng quân đội Syria trên xe đặc chủng, được cho là xe tăng T-90A

Ngày 21.03.2017, trên tài khoản người dùng Twitter, ủng hộ Nhà nước Hồi giáo cũng đăng tải một video, tuyên bố phá hủy 1 xe tăng T-62 nâng cấp của quân đội Syria trên chiến trường Palmyra.

Video này cũng được đăng tải trên trang Amaq, kéo dài 17 giây. Trong video thấy rõ, chiếc T-62 cải tiến đang cơ động trên khu vực sa mạc, không có vật cản hoặc bất cứ vật che khuất nào, trên tăng cũng không có bất cứ một vật hoặc một khí tài bất kỳ nào ngụy trang che chắn. Kíp xe cơ động trên một địa hình hoàn toàn bằng phẳng với nắp cửa tháp pháo mở.

Trong tình huống này, đối với các xạ thủ chống tăng ATGM của IS, đây là mục tiêu quá dễ dàng, tên lửa chống tăng đánh trúng phần trên phía trước của tháp pháo, bùng phát một vụ nổ lớn. Nhưng ngay sau vụ nổ, xe tăng dừng lại nhưng không bốc cháy, điều đó minh chứng các khối giáp tổng hợp đã ngăn chặn được luồng xuyên của hiệu ứng nổ lõm đầu đạn tên lửa chống tăng. Xe tăng không bị bốc cháy, cho thấy phía bên trong tháp pháo không bị tổn thương, kíp lái an toàn.

Tình huống xe tăng T-62M của quân đội Syria cơ động đơn độc trên chiến trường bị trúng tên lửa chống tăng ATGM của IS, vỏ giáp tổng hợp đã giữ cho xe an toàn không bị phá hủy

Trong cuộc chiến tranh ở Syria, có thể nhận thấy rất rõ một vấn đề đang tồn tại trong quân đội Syria, đó là kỹ năng chiến đấu và kỷ luật chiến trường của binh sĩ tăng thiết giáp quân đội Syria ở cấp độ rất thấp.

Một trường hợp khác cho thấy khả năng bảo vệ rất cao của xe tăng T-62M được nâng cấp, vỏ giáp tổng hợp cũng vô hiệu hóa được tên lửa chống tăng ATGM của IS trên chiến trường Palmyra. Nhưng đây cũng là một ví dụ điển hình cho thấy tính vô kỷ luật của binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra.

Một chiếc xe T-62M cùng với một nhóm binh sĩ quân đội Syria dừng lại trên sa mạc hoàn toàn trống vắng để một binh sĩ quân đội Syria giải quyết việc cá nhân. Chiếc xe tăng nhanh chóng trở thành mục tiêu dễ dàng của chiến binh IS sử dụng tên lửa chống tăng. Quả tên lửa đánh trúng tháp pháo, vụ nổ bùng phát dữ dội nhưng xe tăng không bị bốc cháy và phá hủy. Chắc chắn có một số binh sĩ thương vong trong vụ phục kích này. Cái giá phải trả cho việc không tuân thủ kỷ luật chiến trường thực sự rất đắt.

Trong một trường hợp khác trên chiến trường Palmyra, xe tăng T-62M bị IS tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM, nhưng vỏ giáp tổng hợp lại cứu xe tăng không bị phá hủy

Trong trường hợp thứ nhất, xe được cơ động vận chuyển đỗ trên địa hình bằng phẳng, không có che chắn, ngụy trang và cảnh giới. Trong trường hợp thứ 2, xe tăng hành tiến đơn độc trên địa hình sa mạc, không có lực lượng bộ binh đi cùng, nắp cửa tháp pháo mở cho thấy kíp xe hoàn toàn không sẵn sàng chiến đấu. Trường hợp thứ 3 còn tồi tệ hơn, chiếc xe tăng và những binh sĩ ngồi trên xe dừng lại trên sa mạc hoàn toàn trống trải. Những tình huống này rất thuận lợi cho các cuộc tập kích hỏa lực chiến thuật chiến tranh du kích.

Trong cuộc chiến tranh, quân đội Syria sử dụng tăng thiết giáp với 2 mục đích chủ yếu, một là coi tăng thiết giáp như một phương tiện vận chuyển, hai là coi tăng thiết giáp như một phương tiện hỏa lực đi cùng. Trong tình huống tăng, thiết giáp bị tấn công, kíp xe thường bỏ xe rút lui, không tiến hành triển khai trận địa phòng ngự bảo vệ xe, không cứu hộ cứu kéo. Những nhược điểm về kỷ luật chiến trường của binh sĩ Syria đã khiến số lượng tăng, thiết giáp bị tổn thất ở mức độ kỷ lục. 

TTB