Taxi bay tự động sẽ xuất hiện trên bầu trời vào năm 2026

VietTimes -- AirSpaceX vừa công bố mẫu taxi bay tự động MOBi-ONE tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ vào tháng Một. Taxi bay tự động MOBi-ONE dự kiến bắt đầu hoạt động năm 2026 cung cấp một giải pháp di chuyển trên không theo yêu cầu rất tiện nghi, êm ái, sạch sẽ với giá cả hợp lý. 
Taxi bay tự động MOBi-ONE (Nguồn: Futurism)
Taxi bay tự động MOBi-ONE (Nguồn: Futurism)

Du lịch tự trị

Xe tự lái và xe điện đã thay đổi cách thức con người du lịch trên đường phố và đường cao tốc, trong khi đó taxi bay đang hướng đến mục đích đưa con người ra khỏi mặt đất hoàn toàn. Hãng AirSpaceX ra mắt mẫu taxi bay tự động MOBi-ONE tại Triển lãm Ôtô Quốc tế Bắc Mỹ diễn ra ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ.

MOBi-ONE hoạt động bằng điện, có thể chở 2 - 4 hành khách hoặc hàng hóa nặng hơn 200 kg vượt qua quãng đường gần 100 km đến nhiều địa điểm, bao gồm sân bay và các trung tâm ở thành thị. Thiết kế cất hạ cánh thẳng đứng cho phép mẫu taxi này cất cánh như trực thăng, sau đó sắp xếp lại vị trí cánh và bay như máy bay bình thường với tốc độ tối đa hơn 400 km/h.

Hành khách có thể sử dụng internet tốc độ cao và yên tâm với hệ thống tránh va chạm V2X và hệ thống thông tin an toàn. MOBi-ONE có khả năng học và làm theo phi công, nhưng hiện tại, một phi công vẫn sẽ đi trên mỗi chuyến bay để đảm bảo an toàn.

Theo sáng lập viên và giám đốc điều hành của AirSpaceX Jon Rimanelli, MOBi-ONE sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không sạch sẽ, yên tĩnh và theo yêu cầu với mức giá hợp lý (tuy nhiên, Rimanelli đã không tiết lộ mức giá cả cụ thể)."Sự thực là mọi người đều cho rằng giao thông là một vấn đề cần giải quyết. Các công ty ôtô chưa chú trọng vào tính tự động để giảm lưu lượng giao thông và lượng chất thải".

Không gian có giới hạn

Taxi bay tự động sẽ xuất hiện trên bầu trời vào năm 2026 ảnh 1

Theo NewAtlas, MOBi-ONE có tiềm năng được sử dụng nhiều cho nhiều lĩnh vực khác hơn là vai trò của một chiếc taxi bay. MOBi-ONE có thể được sử dụng cho các mục đích y tế, sơ tán, nghiên cứu hay giám sát.

Rimanelli tuyên bố MOBi-ONE sẽ sẵn sàng cho các cuộc trình diện bắt đầu vào năm 2020. Theo JP Yorro, Giám đốc thương mại của AirSpaceX, chi tiết kế hoạch tung ra 2.500 chiếc MOBI-ONE vào năm 2026 sẽ được lan rộng khắp 50 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ. "Chương trình phát triển MOBi sẽ đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhưng việc phát triển dịch vụ di chuyển trên không có thể tạo ra hàng tỷ USD cho nền kinh tế", Yorro nói.

AirSpaceX tin rằng MOBi-ONE sẽ giúp giảm lưu lượng giao thông dưới đất và rút ngắn thời gian di chuyển. Ngoài AirSpaceX, một số hãng khác cũng đang nghiên cứu phát triển taxi bay như Airbus, Boeing, Uber và NASA.

Hiện nay, trên bầu trời có cực ít các phương tiện hoạt động. Tuy nhiên, không phận sẽ trở nên quý giá hơn với sự xuất hiện của những chiếc taxi bay trên bầu trời, đặc biệt là nếu chúng bị cấm đi qua các khu vực đông dân cư.

Hãy cùng đón chờ để chiêm ngưỡng những chiếc taxi bay thú vị trên bầu trời.