Tàu sân bay Mỹ cập cảng Việt Nam, chuyên gia Nga “không ngạc nhiên“

VietTimes -- Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã cập cảng Đà Nẵng ngày 5.3 trong chuyến thăm mang tính lịch sử. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975. Ông Vladimir Terekhov - chuyên gia Nga về châu Á-Thái Bình Dương lý giải sự kiện này không có gì đáng ngạc nhiên.
Phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson - Thiếu tá Tim Hawkins nói: "Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ và thực thi thỏa thuận giữa lãnh đạo cao cấp nhất của hai nước. Cuộc viếng thăm thể hiện sự hậu thuẫn của Mỹ với một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và phồn vinh".
Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5.2017 có đoạn: "Hai lãnh đạo trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước".
Tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng.Tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng.
Trong chuyến thăm Việt Nam, chỉ huy tàu USS Carl Vinson sẽ tiếp xúc và trao đổi với Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Trong khi đó, thủy thủ đoàn sẽ tham gia hoạt động giao lưu như biểu diễn tại cầu Rồng và công viên Biển Đông, giao lưu bóng đá, bóng rổ và thăm các trung tâm nuôi trẻ mồ côi cũng như cơ sở bảo trợ nạn nhân chất độc màu da cam.
Nhận định về sự kiện, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nói: “Thông điệp mà USS Carl Vinson phát đi đó là Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện hải quân ở Biển Đông và rằng Việt Nam ủng hộ sự hiện diện của hải quân Mỹ để đóng góp vào ổn định và hòa bình khu vực”.
The Diplomat ngày 1/3 nhận định, tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Việt Nam là một sự kiện khác trong một loạt các bước tăng cường quan hệ hợp tác Việt-Mỹ trong vài năm gần đây.

Mặc dù vài năm qua đã có một số tàu hải quân Mỹ ghé thăm Việt Nam và hai bên vẫn tiếp tục mở rộng lĩnh vực này trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, và một cụm tàu sân bay là biểu tượng rõ ràng hơn về sự hiện diện của Mỹ.

Tháng 10/2017, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đã trở thành quan chức cao cấp nhất của Việt Nam thăm tàu sân bay USS Carl Vinson. Chỉ ít ngày sau, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng đã lên thăm tàu sân bay USS George HW Bush.

Thiếu tá Hawkins phát biểu: “Sự hiện diện và cam kết của chúng tôi đối với khu vực không phải là điều mới mẻ... Hải quân Mỹ đã thường xuyên hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương, giúp duy trì hòa bình trong hơn 70 năm qua. Chúng tôi hoạt động trong khu vực để cam kết với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, duy trì ổn định khu vực và duy trì sự rộng mở của các tuyến hàng hải quan trọng cho sự thịnh vượng toàn cầu”.
Chuyên gia Nga về các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Vladimir Terekhov đánh giá về quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Việt Nam. Theo ông Terekhov, Việt Nam hiện đang giữ lập trường thiện chí trong quan hệ với Mỹ.
Ông Terekhov cho rằng, hiện nay đang diễn ra quá trình xây đắp quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi các tàu Mỹ ghé thăm hải cảng Việt Nam.

"Việc xây đắp quan hệ tốt đẹp của Việt Nam và Hoa Kỳ đã có ngay từ đầu thập niên vừa qua và đang dần phát triển. Không thể nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam là những đồng minh, nhưng cùng lúc Việt Nam thể hiện lập trường thiện chí với Hoa Kỳ và hoan nghênh chuyến thăm của tàu Mỹ. Trước đây ghé thăm hải cảng Việt Nam từng có các tàu chiến, khu trục hạm mang tên lửa, còn bây giờ lần đầu tiên đón chuyến thăm của hàng không mẫu hạm hạt nhân tấn công. Việc con tàu với  kích thước khổng lồ như vậy thả neo tại một trong những hải cảng chính của Việt Nam quả thực là sự kiện đầu tiên trong suốt 40 năm qua, kể từ khi chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam. Thế nhưng nhìn chung không có gì đáng ngạc nhiên trong hoạt động này", ông Vladimir Terekhov kết luận.