Tàu ngầm Nga thành sát thủ “hố đen” thật sự nhờ công nghệ tuyệt mật (video)

VietTimes -- Những tàu ngầm hạt nhân dự án 995 lớp Borey-A và 885 Yasen-M của Nga sẽ trở thành "lỗ đen" đối với tàu ngầm, tàu chống ngầm và máy bay đối phương. Sonar, phương tiện trinh sát, tìm kiếm tàu ngầm chủ yếu sẽ không thể phát hiện được do độ ồn siêu thấp của các tàu ngầm này. 

 Tàu ngầm nguyên tử dự án 885 "Yasen-M" - ảnh Hải quân Nga

Tàu ngầm nguyên tử dự án 885 "Yasen-M" - ảnh Hải quân Nga

Các tàu ngầm hạt nhân mới của Nga có được đặc tính này do sẽ được lắp đặt  sẽ hầu như không thể phân biệt cho sonar - phương tiện chính của phát hiện tàu ngầm. Những khả năng độc đáo của các tàu ngầm nhờ công nghệ mới nhất của máy bơm cách ly sản xuất trong nước. Từ trước tới nay, tất cả các tàu ngầm của Liên Xô và Nga được trang bị bằng sản phẩm của Trung tâm Khoa học Công nghệ "Kỹ thuật đường thủy" Moldova.

Trong thiết kế chung của mỗi tàu ngầm có hàng chục máy bơm. Thực tế, các máy bơm này là trái tim và hệ thống tuần hoàn của tàu ngầm nguyên tử. Những máy bơm này đảm bảm lưu chuyển chất lỏng trong lò phản ứng hạt nhân, nổi lên, lặn xuống, bơm nước vào ống phóng ngư lôi trước khi bắn, làm lạnh các hệ thống và trang thiết bị tàu ngầm. Nhưng tiếng động phát ra từ các máy bơm cũng là dấu hiệu để phát hiện tàu ngầm nguyên tử. Các đài sonar của đối phương sẽ phát hiện ra tàu ngầm nguyên tử nhờ tiếng động này.

Công ty “Thiết bị chân vịt đường thủy” Nga đã phát triển một loại máy bơm mới độc đáo, triệt tiêu hoàn toàn tiếng ồn. Các sĩ quan có trách nhiệm thuộc Bộ tư lệnh Hải quân Nga trong buổi phỏng vấn với Izvestia cho biết, những máy bơm cách ly không vòng bi đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm từ nhà máy đến cấp nhà nước và được đưa vào trong các dự án thiết kế kỹ thuật những tàu ngầm nguyên tử trong tương lai.

Công ty cũng đã lên kế hoạch thiết kế lại các máy bơm nước cũ và sẽ lắp đặt cho các tàu ngầm đang nằm trong biên chế của Hải quân Nga khi thực hiện các sửa chữa lớn. Đại diện chính thức của công ty khẳng định, quá trình phát triển máy bơm nước đã hoàn thành, nhà máy bắt đầu sản xuất thiết bị để cung cấp cho các đơn đặt hàng.

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Izvestia, giám đốc nhà máy Thiết bị chân vịt đường thủy”, ông Roman Pykhtin khẳng định: Sản phẩm và dây chuyền sản xuất hoàn toàn do nhà máy thiết kế và phát triển, tất cả các máy bơm do nhà máy chế tạo đều đáp ứng được yêu cầu cấp 4 về độ rung của kỹ thuật đường thủy. Đây là cấp độ cao nhất của các trang thiết bị hàng hải. Trên thế giới chỉ có một số rất ít các hãng sản xuất máy bơm nước cho tàu ngầm, tính năng kỹ thuật của các thiết bị này được coi là tuyệt mật do chính những thông số kỹ thuật này định hình từng tàu ngầm khác nhau. Nếu biết được những thông số kỹ thuật của các loại trang thiết bị có thể gây tiếng ồn trong tàu ngầm, rất dễ dàng phát hiện ra tàu ngầm đối phương giữa tiếng ồn của biển khơi.

Từ năm 1062 đến nay, Trung tâm Khoa học Công nghệ "Kỹ thuật đường thủy "  (Kishinov) Moldova đã cung cấp các hệ thống máy bơm dành cho tàu ngầm Liên Xô và tàu ngầm Nga hiện nay. Nhưng máy bơm thế hệ mới này hoàn toàn do Nga thiết kế và sản xuất. Máy bơm có cấu trúc thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ và cấp độ cách ly độ rung cao. Ngay cả khi máy bơm chạy hết công suất, vẫn có thể để một đồng 5 rúp kim loại đứng trên thân máy bơm.

Chuyên gia về vũ khí hải quân, ông Vladimir Shcherbakov trả lời phỏng vấn của Izvestia cho biết, làm giảm tiếng ồn của các hệ thống và bộ phận trên tàu ngầm là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định sự sống còn của tàu ngầm hạt nhân.

Theo ông Vladimir Shcherbakov, độ ồn của tàu ngầm phục thuộc vào rất nhiều yếu tố, trước hết là hệ thống trạm nguồn, bao gồm lò phản ứng hạt nhân, máy bơm, động cơ diesel, các trục chuyển động và chân vịt. Hệ thống trục chân vịt được làm giảm tiếng ồn dựa vào những cải tiến của hệ thống về cấu trúc thiết kế và vật liệu sử dụng. Giảm tiếng ồn của động cơ diesel và các bộ phận kỹ thuất khác bằng cách sử dụng các hệ thống treo và đệm cao su. Hoạt động của lò phản ứng hạt nhân rất khó làm giảm thiểu tiếng ồn, do đó chỉ có thể làm giảm tiếng ồn hệ thống máy bơm. Tiếng ồn của hệ thống tuần hoàn chất lỏng là tiếng ồn lớn nhất của tàu ngầm nguyên tử.

Hiện nay, Hải quân Nga đang đóng tàu ngầm nguyên tử Borei-A (5 chiếc) và Yasen-M (6 chiếc) theo các thiết kế hoàn toàn mới. Đặc trưng của các tàu ngầm này là sử dụng hoàn toàn các thiết bị trong nước. Trong tương lai, hải quân Nga sẽ đóng tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 5 lớp Khaski. Đây là tàu ngầm mà tất cả các hệ thống và trang thiết bị, bao gồm các các trang thiết bị điện tử và chi tiết nhỏ nhất, đều phải được sản xuất trong nước.

Tàu ngầm nguyên tử tấn công Nga dự án 885 "Yasen-M" - video Hải quân Nga
TTB