Tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng kể từ ngày 1/1/2019

VietTimes -- Chiều ngày 20/9/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đáng chú ý, mức thuế môi trường đối với xăng đã được tăng kịch trần lên mức 4.000 đồng/lít, tăng 1.000 đồng/lít so với trước đó. Ngoài ra, mức thuế đối với dầu hỏa đã được điều chỉnh giảm còn một nửa so với mức đề ra là 2.000 đồng/lít.

Tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng kể từ ngày 1/1/2019 ảnh 1

Biểu thuế mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019. Mốc thời gian này được đưa ra nhằm đảm bảo không có sự tác động tăng giá các mặt hàng xăng dầu tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và ảnh hưởng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% năm 2018 đã được Quốc hội quyết định.

Bên cạnh đó, việc ấn định mức thuế mới từ 1/1/2019 sẽ giúp Chính phủ điều chỉnh kế hoạch điều tiết chỉ số lạm phát trong năm 2019, hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đối với người dân và hoạt động của nền kinh tế.

Ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã có đề xuất tăng thuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Sau nhiều lần đưa ra, đề xuất của Bộ đã được Chính phủ và Thủ tướng đồng ý, giữ nguyên mức tăng kịch khung đối với mặt hàng này.

Bộ Tài chính kỳ vọng việc tăng thuế sẽ khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tiết kiệm hàng hóa khi sử dụng có gây tác hại tới môi trường, thúc đẩy việc sử dụng các loại hàng hóa thân thiện với môi trường hơn.

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng cho biết giá xăng dầu trong nước hiện nay so với các nước có chung đường biên giới, các nước châu Á, cũng như một số nước thế giới đang ở mức thấp. Theo bảng xếp hạng 167 quốc gia thì Việt Nam đang có giá bán lẻ xăng dầu thấp hơn 122 nước.

Việc tăng thuế đối với mặt hàng xăng dầu được dự báo sẽ giúp tạo thêm nguồn thu khoảng 15.700 tỷ đồng cho ngân sách hàng năm và là nguồn tài chính lớn để thực hiện đầu tư, xử lý các vấn đề về môi trường.

Một số ý kiến đóng góp tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết cần phải xác định rõ các khoản chi cho bảo vệ môi trường trong dự toán ngân sách năm 2019, để việc thực hiện giám sát có hiệu quả./.