Tặng Huân chương Dũng cảm cho thuyền viên cứu tàu Thảo Vân 02

VietTimes -- Chủ tịch Ủy ban Trung Ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Dũng cảm cho ông Lê Văn Hoa (thuyền viên tàu du lịch Phú Quý 2) vì đã dũng cảm cứu các nạn nhân trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 xảy ra trên sông Hàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung Ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Dũng cảm cho cá nhân dũng cảm cứu các nạn nhân trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 xảy ra trên sông Hàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung Ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Dũng cảm cho cá nhân dũng cảm cứu các nạn nhân trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 xảy ra trên sông Hàn.

Theo đó, tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng diễn ra sáng ngày 5/10. Ban tổ chức đã công bố các quyết định và trao bằng khen, huân chương cho các cá nhân, tập thể có thành tích cứu hộ, cứu nạn vụ chìm tàu Thảo Vân 02.

Chủ tịch Ủy ban Trung Ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Dũng cảm cho ông Lê Văn Hoa (thuyền viên tàu du lịch Phú Quý 2) vì đã dũng cảm cứu các nạn nhân trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 xảy ra trên sông Hàn vào tối ngày 4/6/2016.

Đà Nẵng, chìm tàu, Thảo Vân 02, sông Hàn, cứu nạn, mất tích, thương vong, huân chương, dũng cảm, Nguyễn Thiện Nhân, VietTimes
Vụ chìm tàu Thảo Vân 02 là sự kiện hy hữu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch và danh tiếng của Đà Nẵng nên đã có nhiều cá nhân, tập thể bị xử lý kỷ luật nghiêm (ảnh lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 trên sông Hàn)

Cũng tại sự kiện, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể, 3 cá nhân gồm: Tập thể thuyền viên Tàu di lịch Phú Quý 2; tập thể thuyền viên tàu du lịch Sông Hàn 1; Cá nhân ông Mai Viết Dụng, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu du lịch Biển Đảo Việt; ông Nguyễn Văn Hốt, thuyền trưởng tàu Hàn Giang 2; và ông Đặng Ngọc Anh, thuyền viên tàu du lịch Sông Hàn 1. 

Đồng thời Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng cũng tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho tập thể Hải đội 2 BĐBP TP Đà Nẵng; Thiếu tá Trần Bá Vĩnh, Phòng Chính trị; và Trung úy Vũ Đức Long, Thuyền phó Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng vì những đóng góp trong việc cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân trong vụ chìm tàu Thảo Vân 02 trên sông Hàn.

Trước đó, vào khoảng 20h25 phút tối ngày 4/6, tàu du lịch Thảo Vân 02 mang số hiệu ĐNa 0016 chở trái phép 56 người du ngoạn trên sông Hàn và đã bị lật chìm chỉ sau gần 10 phút di chuyển. Vụ lật tàu khiến toàn bộ 56 người trên tàu bị rơi xuống sông, khiến anh Phạm Tấn Cường (46 tuổi, quê Bình Định và hai chị em ruột Trịnh Kim Phượng (7 tuổi) và Trịnh Tiến Huy (4 tuổi, cùng quê Bắc Kạn) bị mất tích và tử nạn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các thuyền viên tàu du lịch Phú Quý 2, Sông Hàn 1, Biển Đảo Việt cùng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiếp cận nơi xảy ra tai nạn để cứu hộ, cứu nạn. Tiếp đó các lực lượng chức năng gồm: Bộ đội biên phòng, công an,...cùng người dân được huy động để tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích.

Đánh giá cao công tác ứng cứu kịp thời của các tàu du lịch tham gia cứu hộ cứu nạn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Đà Nẵng đã làm hồ sơ xét tặng và được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Tư lệnh BĐBP đồng ý, ký các quyết định tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân.