Tân Hoa xã: Tổng thống Philippines muốn làm “anh em” với Trung Quốc

VietTimes -- Tân Tổng thống Philippines sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong thời gian tới. Cách làm của ông Rodrigo Duterte trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ hiện nay được Tân Hoa xã cho là "kỳ lạ", "một mình một kiểu".
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: theguardian
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: theguardian

Tân Hoa xã ngày 10/10 cho hay các quan chức cấp cao Philippines nói rằng "Philippines hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc", "hai nước Philippines và Trung Quốc là quan hệ anh em"...

Theo Tân Hoa xã, những phát biểu này gây cảm giác kỳ quái, nhưng cùng với việc Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sắp thăm Trung Quốc, những phát biểu như vậy liên tiếp được thốt ra từ các quan chức cấp cao Philippines.

Trước đó, truyền thông quốc tế dẫn lời ông Rodrigo Duterte ngày 29/8 cũng cho biết: “Tôi mong muốn người Trung Quốc có thể dành một chỗ trong trái tim của họ cho người Philippines. Tôi mong muốn các bạn đối xử với chúng tôi như những người anh em, chứ không phải kẻ thù, đồng thời quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của các công dân Philippines”.

Ông Duterte nói điều này trong “Ngày Anh hùng Quốc gia” và đề cập đến tranh chấp bãi cạn Scarborough, ngư trường truyền thống của Philippines nhưng đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm.

Báo chí Philippines ngày 9/10 tiết lộ, chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của ông Rodrigo Duterte sẽ được nâng cấp thành chuyến thăm nhà nước có quy cách cao nhất. Thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức từ hai nước.

Nếu đây là sự thật thì đây sẽ là chuyến thăm nhà nước lần đầu tiên cho đến nay kể từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức hồi tháng 6, có ý nghĩa tượng trưng.

Bãi cạn Scarborough. Ảnh: DW
Bãi cạn Scarborough. Ảnh: DW

Ông Rodrigo Duterte vừa kêu gọi tiến hành hợp tác nhiều hơn với Trung Quốc, vừa năm lần bảy lượt chỉ trích đồng minh truyền thống Mỹ.

Cách làm "một mình mội kiểu" của ông Rodrigo Duterte làm cho các nhà phân tích Mỹ nghi ngờ: ông Rodrigo Duterte rốt cuộc "làm bộ làm tịch" hay là đã quyết tâm từ bỏ Mỹ? - báo Trung Quốc đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, cuối cùng, trang báo của Trung Quốc khẳng định, bất kể dư luận Mỹ có quan điểm thế nào, việc quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines có tiến triển tốt đẹp là một "chuyện tốt" trong quan hệ láng giềng.