Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần

Chiến trường Syria đến ngày 21.12 căng thẳng, nhưng các tổ chức khủng bố tiếp tục bị tiêu hao ở khu vực Aleppo và ngoại vi Damascus. Quân chính phủ Syria vây Salma và đánh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các tổ chức khủng bố lùi về cố thủ, chuẩn bị đối đầu trận đánh giành lại Maheen của quân chính phủ. 

Bản đồ chiến sự Syria tính đến ngày 21.12.2015

Bản đồ chiến sự Syria tính đến ngày 21.12.2015

Aleppo

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 1

Trung tâm chiến sự Syria giai đoạn này là trận chiến giành Aleppo. Quân chính phủ nỗ lực san bằng vùng lồi Al-Qarrasi. 

Đầu tháng 12, các phần tử khủng bố đã đã ngừng tấn công ở phía Bắc của tỉnh Hama, vội vã để chuyển quân về phía nam Aleppo nhằm củng cố mặt trận nơi tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Damascus-Aleppo, và bịt lỗ thủng phòng ngự phía nam Al-Khader. 

Những nỗ lực phản công phía tây nam từ Al-Khader theo hướng phía tây của Al-Iiic của quân khủng bố chỉ có ý nghĩa duy trì sự ổn định của mặt trận.

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 2

Quân đội Syria được sự yểm trợ của lực lượng tình nguyện Iran thực hiện cơ động tập trung quân, đưa lực lượng dự bị tham chiến nhằm tiếp tục triển khai hướng quốc lộ Damascus – Aleppo. 

Hiện nay mục tiêu chính là cắt vùng lồi ở khu vực Al-Qarrasi, nới đang bị các chiến binh Al-Nusra kiềm giữ. Đánh chiếm trực diện và tấn công bên sườn từ hướng phía bắc không hiệu quả trong thời gian dài, do vậy quân đội Syria đã triển khai tấn công từ hướng Nam.

Đòn tấn công ác liệt này đã buộc các phần tử khủng bố Al-Nusra tháo chạy khỏi thành phố để tránh bị tiêu diệt trong chảo lửa vây hãm. 

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 3

Quét sạch các phần tử khủng bố ở Al – Qarrasi cho phép quân đội Syria có thể giải phóng một lực lượng binh sĩ nhằm phát triển kết quả đạt được theo hướng phía Nam của Aleppo, và tiếp tục tiến về phía đường cao tốc Damascus – Aleppo. 

Hiện nay, các phần tử khủng bố đang cố tiến hành cuộc chiến tiêu hao bằng cách rút lui chậm từ các làng nhỏ và lùi dần về hướng quốc lộ. Theo thông tin mạng xã hội, quân đội Syria đang thử nghiệm tấn công bằng xe tăng T-90. 

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 4

Xe tăng T-90, được cho là tham gia chiến trường Nam Aleppo, đánh chiếm thị trấn Khan Touman

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 5

Lực lượng Hezbollah ở Nam Alleppo

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 6
Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 7

Thị trấn Khan Touman đã nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria

Kweiver

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 8

Khu vực sân bay quân sự Kweires, tổ chức IS đang điều động lực lượng dự bị từ Raqqa tới và đã có đủ sức để ổn định chiến trường, ngăn chặn bước tiến của quân đội Syria ở hướng Dayr Hafir. IS cũng đang nỗ lực làm chậm vùng lồi tấn công ở hướng phía đông nam và phía bắc của quân chính phủ. 

Lực lượng IS lùi khỏi Al-Safir, củng cố tuyến phòng thủ vùng lồi ở hướng đông và tổ chức lại đường vận chuyển hậu cần kỹ thuật, bỏ qua đoạn đường Kuveyris Sharqi bị cắt đứt.

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 9
Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 10

Các chiến binh IS đang cố gắng lấn chiếm vào khu vực sân bay Kweires

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 11

Sau các đợt giao chiến ác liệt vào đầu tháng 12, tình hình chiến trường có vẻ đi vào ổn định. Đòn tấn công của IS vào Azaz đã được dừng lại, IS đã có đủ sức mạnh để đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy Syria trên tuyến biên giới Syria nhằm thu hồi lại những địa bàn đã bị IS đánh chiếm. 

Các cuộc tấn công của người Kurd về hướng đường quốc lộ đến Azaz đã bị dừng lại, một phần do sự yểm trợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây hiện là con đường quan trọng nhất đi qua Azaz để tiếp tế cho các lực lượng khủng bố được phía Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. 

Latakia

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 12

Quân đội Syria trong những ngày gần đây tác chiến tương đối hiệu quả ở vùng núi Latakia. Những hoạt động tấn công về hướng bắc của Gmama và về hướng tây, tây nam Sirmanii trước đây phát triển tương đối chậm, còn ở mặt trận hướng Salma gần như chững lại, thì ở khu vực phúa tây của Latakia, dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria tiếp tục tăng cường truy quét các nhóm khủng bố, giành các cao điểm then chốt và chặt các tuyến đường vận tải tiếp viện binh lực và hậu cần cho các tổ chức khủng bố. Để giành được chiến thắng hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Latakia còn rất xa, nhưng những chiến thắng nhỏ cũng dẫn đến một tình trạng chung là tình hình trên vùng Latakia đã sáng lên đối với quân đội Syria. Mục tiêu chủ yếu và quan trọng nhất vẫn là chặt đứt hoàn toàn các mạch máu của lực lượng khủng bố với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu tính đến sự phức tạp tình hình các nước láng giềng xung quanh Syria, trước thềm cuộc đàm phán về tương lai của Syria, giải quyết hoàn toàn các tổ chức khủng bố ở Syria thực sự là bài toán bất khả thi. Nhưng những kết quả trên chiến trường sẽ là những điều kiện có lợi cho ông Assad khi bước vào đàm phán với các lực lượng đối lập được phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. 

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 13

Binh sĩ Syria trên chiến trường tỉnh Latakia

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 14

Hama

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 15

Chiến trường phía Bắc của Hama vẫn không có gì thày đổi lớn, các trận chiến hầu hết chỉ là các cuộc đấu súng dữ dội giữa hai bên tại các khu vực trận địa chiếm lĩnh được. Các phần tử khủng bố cũng không thể phát triển được những kết quả đạt được hồi tháng 10 do những kết quả chiến sự ở Aleppo đã hút toàn bộ binh lực của các tổ chức khủng bố ủng hộ Al- Qaeda. Trên các chiến trường khác các chiến binh cũng không đạt được những kết quả đáng kể mặc dù chúng đã sử dụng triệt để loại vũ khí chống tăng hiện đại TOW, thể hiện khá hiệu quả trong những trận chiến tháng 10 và đầu tháng 11 ở phía Bắc Hama.

Tần suất không kích của không quân Nga giảm xuống nhưng tần suất không kích của quân đội Syria tăng lên mạnh mẽ. Các cuộc không kích của Nga hầu hết tập trung vào các tổ chức như Al- Qaeda Syria và Caliphate IS, những trong những tình huống chiến sự, khi yểm trợ cho quân đội Syria, không quân Nga hoàn toàn không loại trừ, đâu là FSA và đâu là Turkman.
Các kênh cung cấp vũ khí vẫn tiếp tục vận chuyển hiệu quả. Tại sân bay Hmeymim, cầu hàng không vận tải quân sự vẫn dồn dập hạ cánh. Qua Bosporus "Syria Express" vẫn hoạt động đều đặn. 

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 16

Chiến trường tỉnh Homs, tần suất tấn công của quân đội Syria có phần suy giảm, quân đội Syria không thành công trong nhiệm vụ phá bỏ phong tỏa tuyến đường Homs – Hama và không thể cắt chảo lửa Rastans ra làm hai. Đến ngày 21.12 quân đội Syria buộc phải truy quét khu vực Vayer trong khuôn khổ thỏa thuận thành Homs với các phần tử nổi dậy. Việc các phần tử khủng bố rút ra khỏi thành Homs sẽ kéo dài đến giữa tháng 1.2016, nhưng ngay sau đó, có thể chiến sự sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn, nếu không có sự can thiệp của chính trị vào khu vực này.
Nguyên nhân của việc không chia cắt được chảo lửa Rastans liên quan đến việc phải đưa lực lượng từ địa bàn này quay trở về Maheen, thị trấn cách đây không lâu các tay súng IS bất ngờ tái chiếm lại, khiến cuộc tấn công vào Palmyra cũng bị chững lại do thiếu binh lực tăng cường. Đến chiều ngày 20 quân đội Syria vẫn đang tiếp tục đánh chiếm khu vực ngoại vi của thị trấn Maheen, chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại thị trấn này lần thứ 3. 

Không quân Nga không kích các trận địa IS ở Homs

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 17

Các phần tử khủng bố phòng ngự tại khu vực ngoại vi Maheen

Damascus

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 18

Chiến sự ngoại vi Damascus vẫn nằm trong tình trạng vây lấn, tấn công nhích từng mét trong khu vực dân cư và các công trình dân sự dày đặc, chiến trang đường hầm phát triển khá mạnh dưới tay của các phần tử khủng bố. Tại khu vực Duma, quân đội Syria vẫn đang dậm chân tại chỗ thì khu vực Đông Ghouta tình hình đã sáng hơn, các lực lượng vũ trang Syria đã đột phá một mũi nêm vào phòng tuyến của kẻ thù và đang từng ngày mở rộng mũi nêm đó. Chiếc cuộc diễn ra trên từng ngôi nhà, từng công trình xây dựng và đánh phá các đường hầm phát hiện được của các lực lượng khủng bố.

Khu vực Damascus còn khá dày các tổ chức khủng bố với dự trữ hậu cần kỹ thuật tương đối lớn, chỉ cần có một chút tiếp viện là lập tức các tay súng IS nổi lên phản kích. Đắc biệt ở khu vực Đông Ghouta và sân bay quân sự Maji Al Sultan. 

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 19
Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 20

Các phần tử khủng bố phản kích ở sân bay trực thăng quân sự Maji Al Sultan

Kết quả bi thảm của các phần tử khủng bố ở sân bay Maji Al Sultan.

Daraa

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 21

Deir er-Zor

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 22

Chiếnsự các tỉnh còn lại không có những thay đổi lớn. Quân đội Syria chưa đủ mạnh để tiến hành các cuộc tấn công cải thiện tình hình giằng co đã vài năm, lực lượng khủng bố cũng không có ý định thay đổi tình huống hiện có do đang phải đối phó với các chiến trường chủ chốt và thu nhập tài chính tại các khu bị chiếm phục vụ cho chiến tranh.

Hakasa

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 23

Cuộc tấn công của người Kurd với sự yểm trợ của Mỹ và đồng minh tại tỉnh Hasaka đã dừng. Người Kurrd tuyên bố sẽ tấn công vào thành trì của Caliphate tở Al Shaddad.

Người Kurd tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Mỹ, liên minh chuẩn bị tăng cường không kích ở phía đông bắc Syria. Hiện trên lãnh thổ tự quản của người Kurd có khoảng từ 100 đến 200 quân nhân lực lượng đặc nhiệm, cố vấn và trinh sát chỉ thị mục tiêu không kích. Căn cứ sân bay quân sự dành cho các phi cơ Mỹ đã dần hình thành. Mục đích ban đầu của sân bay là sử dụng như một sân bay trực thăng tấn công, được đưa đến Hakasa nhằm hỗ trợ cho các cuộc tấn công của lực lượng dân quân và là sân bay để cung cấp vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật cho lực lượng dân quân người Kurd.

Việc các chiến dịch tấn công của người Kurd cũng như sự chậm chễ trong việc hủy diệt IS nằm trong một kế hoạch tổng thể chung của Nhà Trắng nhằm xác định vị thế của lực lượng đối lập nói chung và người Kurd nói riêng.

Với tình hình càng ngày càng phức tạp, người Mỹ hy vọng ít nhất cuối cùng Washington vẫn giữ được một lực lượng chiến binh tiên phong ở Syria, sẵn sàng cho các tình huống thời hậu chiến, khi các lực lượng đối lập có thể sẽ quay lại tự cắn xé lẫn nhau để giành vị thế trên bàn đàm phán với chính quyền Syria và tự đánh mất vị thế đối lập của mình. Người Kurd ở Syria có thể trước mắt sẽ là một quốc gia tự trị, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền Syria trong tương lai và hoàn toàn có thể phá tan sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, trong tình huống không thuận lợi bằng việc tuyên bố độc lập. 

Tấn công với T-90 ở Aleppo, thế phong tỏa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của quân đội Syria rõ dần ảnh 24

 Kết luận: Trên toàn bộ chiến trường, quân đội Syria vẫn giữ vững được quyền chủ động chiến trường. Tiếp tục tiến công các lực lượng khủng bố mạnh mẽ. Nhưng xét sự hỗn loạn và phức tạp của tình hình địa chính trị Syria và khu vực lân cận, khó có thể nói về một kết thúc trong tương lai gần chiến cuộc chống khủng bố ở đất nước này.

Theo QPAN