Tấn công quyết liệt, người Kurd chuẩn bị bao vây Ar-Raqqah

Phía Bắc Syria, lực lượng chiến binh dân quân người Kurd trong biên chế của tổ chức Lực lượng dân chủ Syria tiếp tục phát triển tấn công về phía thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo – thành phố Ar-Raqqah.
Tấn công quyết liệt, người Kurd chuẩn bị bao vây Ar-Raqqah

Những ngày gần đây, các chiến binh người Kurd đã tiêu diệt hơn 50 phần tử khủng bố, giành quyền kiểm soát khu dân cư chiến lược Khatouniya ở tỉnh al-Hasaka, cắt đứt con đường đến thành phố Shadadi đang do lực lượng khủng bố kiểm soát. Các lực lượng tiền tiêu "Peshmerga" đã tiến vào vùng ngoại ô El Hulea, tiếp tục tiêu diệt nhóm phần tử IS có quân số lớn thứ hai ở tỉnh El -Hasaka, trên thực tế đã đưa lực lượng IS vào vòng vây.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó có lực lượng dân quân người Kurd và một số lực lượng Ả Rập khác tấn công giành lại các khu vực al-Hawl ở miền bắc Syria.

Kiếm soát đường quốc lộ Al Amdad thuộc khu vực Hasaka - Al-Qamishli, gần với vùng khai thác dầu và các cơ sở hóa dầu, người Kurd đã cắt đứt con đường bán dầu lậu từ Syria về phía Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức bán dầu lậu này đã mang lại cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo hơn 2 triệu USD một ngày. Lực lượng khủng bố đã mất khả năng được cung cấp vũ khí trang bị, đạn dược và bổ sung binh lực.

 Lực lượng người Kurd kiểm soát con đường đi qua các bãi khai thác và các khu chế xuất dầu mỏ

Trong thời điểm này, ở Palmyra, quân đội Syria đẩy mạnh tấn công, nỗ lực bao vây thành phố cổ và buộc kẻ thù phải hạ vũ khí. Các điểm cao ở phía Bắc của thành phố đã nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria. Với tốc độ tấn công này, sau một tuần nữa tất cả các con đường xung quanh Palmyra, cung cấp binh lực và đạn dược sẽ bị quân đội Syria cắt đứt.

Quân đội Iraq cũng đẩy mạnh các hoạt động tác chiến, nỗ lực giải phóng một trong những thành phố lớn Ramadi dưới hỏa lực không kích yểm trợ của không quân. Hiệu quả tiến công của quân đội Iraq càng làm căng thẳng thêm tình hình cho IS khi phải chiến đấu trên 4 mặt trận: chống quân đội Syria và lực lượng Quân đội Syria tự do, chống cuộc tiến công của người Kurd và mặt trận Iraq.

Trên các mặt trận chống khủng bố, các hoạt động tác chiến đang có những hiệu quả nhất định, cuộc tấn công của người Kurd có được hiệu quả ở al-Hasaka do IS phải phân tán lực lượng của mình chống đỡ cuộc tấn công của quân đội Syria ở thành phố Palmyra và phía Tây Bắc của Iraq gần Ramadi

Ý đồ chiến lược hỗ trợ các hoạt động của lực lượng dân quân người Kurd từ phía quân đội Syria và quân đội Iraq được xây dựng theo cùng một định hướng mục tiêu. Có thể các hoạt động liên kết, hiệp đồng tác chiến này được hình thành và điều chỉnh bởi Trung tâm thông tin và phối hợp chống khủng bố có trụ sở ở Bagdad với sự tham gia của Nga, Iran, Syria và Iraq.

Như vậy, các hoạt động tác chiến ở Palmyra – Syria và Ramadi – Iraq trên thực tế là những trận đánh mang tính phân tán lực lượng địch, buộc IS phải chia xẻ lực lượng dự bị và cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho lực lượng dân quân người Kurd và đồng minh đánh chiếm lại lãnh thổ ở các tỉnh Al-Raqqa Hasaka, bao vây đánh chiếm thành trì chính của IS Syria.

Quân đội Syria tấn công tiêu diệt IS ở Al - Kalamoon, mở rộng quyền kiểm soát của mình ở khu vựcHasaka

Julani Safar, chuyên gia quân sự và chính trị Syria, viết cho báo Mùa xuân Nga

Theo QPAN