Tàn binh IS bị người Kurd Syria truy diệt trên chiến trường Deir Ezzor

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd YPG và YPJ tiếp tục chiến dịch tiến công đánh đuổi IS ra khỏi những căn cứ then chốt trên bờ đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Cuộc chiến không còn đơn giản như trước do IS quyết liệt chống trả.
Chiến binh người Kurd tiến công trên chiến trường Deir Ezzor, khu vực bờ đông Euphrates - ảnh truyền thông Jorava
Chiến binh người Kurd tiến công trên chiến trường Deir Ezzor, khu vực bờ đông Euphrates - ảnh truyền thông Jorava

Ngày 04.01.2018, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết thông báo, các đơn vị SDF giành được hai làng Elias và Jadlah phía bắc thị trấn Hajin trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor. SDF tiêu diệt 11 tay súng khủng bố IS, thu giữ một khẩu pháo.

Cùng ngày, lực lượng SDF dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Mỹ tiến công giành được thị trấn Gharanij (còn gọi là Khara'ij) từ IS. Thị trấn này đã được tổ chức thành một cứ điểm phòng ngự vững chắc trên bờ sông Euphrates, trụ sở chính của lực lượng khủng bố.

Cuộc tấn công giành thị trấn Gharanij diễn ra khá khó khăn, chiến binh lực lượng SDF và các phần tử khủng bố IS giao chiến ác liệt trong hơn 1 tuần liên tiếp.

Trong đợt tiến công đầu tiên, lực lượng dân quân người Kurd YPG vào được thị trấn và tuyên bố nắm quyền kiểm soát địa bàn này. Nhưng chỉ vài giờ sau đó IS tiến hành cuộc phản công thông qua đường hầm ngầm, đánh bật lực lượng SDF ra khỏi thị trấn.

Sau khi đánh chiếm được thị trấn Gharanij, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn vẫn đang phải chiến đấu khốc liệt trên bờ đông Euphrates, nỗ lực tiến công vào 2 cứ điểm vững chắc của IS là thị trấn Abu Hammam và Haijin.

Tàn binh IS bị người Kurd Syria truy diệt trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 1Cuộc tấn công của lực lượng SDF trên bờ đông sông Euphrates - ảnh South Front

Trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, những tay súng bắn tỉa khủng bố đã sát hại 2 binh sĩ SDF và làm 1 người bị thương trong làng al-Kishkiyah và làng Jadlah. IS cũng bắn hàng chục quả đạn súng cối vào một số trận địa phòng ngự của SDF trong các làng al-Bahrah và al-Kishkiyah.

Không còn đường rút lui nào khác, IS đang chống trả quyết liệt, làm chậm cuộc tiến công của SDF vào thị trấn Hajin trong hai tuần vừa qua. Nhưng nhờ hỏa lực không quân ác liệt của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, SDF vẫn giành được những kết quả đáng kể.

Lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd tiến về vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor - video YPG

Cơ quan truyền thông lực lượng “Các đơn vị bảo vệ Nhân dân”- đơn vị dân quân người Kurd (YPG) cho biết, đơn vị chống khủng bố người Kurd (YAT) vô hiệu hóa một nhóm chiến binh IS hoạt động bí mật ở làng al-Karamah trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Raqqa. Theo YPG, nhóm khủng bố IS này lên kế hoạch tấn công một số vị trí của SDF và lực lượng an ninh SDF (cảnh sát người Kurd - Asayish) trên địa phận các tỉnh Raqqa và Hasakah, bao gồm cả trại tị nạn Mabrouka.

YAT tiêu diệt 14 thành viên IS, phá hủy một xe VBIED trong cuộc đột trụ sở của nhóm này. Một số vũ khí hạng nhẹ và IED đã bị YAT bắt giữ.

Đặc nhiệm Mỹ đã trang bị vũ khí và huấn luyện lực lượng YAT từ năm 2014. Đại diện quân đội Mỹ tuyên bố lực lượng này là một phần Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhưng  YPG là cơ quan lãnh đạo lực lượng này, chỉ bao gồm các chiến binh người Kurd. Chính vì vậy nhiều nhà hoạt động chính trị ủng hộ chính quyền Syria và những người ủng hộ “đối lập” xác định rằng lực lượng YAT là công cụ của Mỹ chống lại người Ả Rập địa phương.

Một trong ví dụ rõ nét nhất của nhận định này là tháng 08.2016, chính các tay súng của lực lượng YAT đã khởi đầu cuộc tấn công của lực lượng dân quân người Kurd vào khu vực do Quân đội Syria kiểm soát tại thành phố al-Hasakah.
Lực lượng an ninh chống khủng bố người Kurd YAT tiến công chống nhóm IS hoạt động ngầm - video YPG
QA