Tại sao tất cả smartphone nên có cảm biến vân tay?

VietTimes -- Kích thước màn hình điện thoại ngày nay khá lớn khiến người dùng gặp nhiều khó khăn để sử dụng điện thoại bằng một tay. Người dùng đòi hỏi một phương thức mở khoá tiện lợi hơn bằng cách chỉ cần chạm vào một điểm nào đó để mở khoá, thay vì một tay cầm máy và một tay đánh mật khẩu.
Quét vân tay là một tính năng hữu ích trên smartphone
Quét vân tay là một tính năng hữu ích trên smartphone

Năm ngoái một số hãng sản xuất đã cho ra đời các smartphone có thêm tính năng quét vân tay với rất nhiều mức giá. Mặc dù chỉ một số ít dòng điện thoại có tính năng này nhưng đó lại là một xu hướng mới đối với những điện thoại thuộc hệ điều hành Android và tương lai sẽ trở thành tính năng phổ biến của tất cả smartphone.

Khi kích thước màn hình điện thoại ngày càng lớn, rất khó cho người dùng chạm vào toàn màn hình để mở khoá. Người dùng đòi hỏi một phương thức mở khoá tiện lợi hơn bằng cách chỉ cần chạm vào một điểm nào đó để mở khoá, thay vì một tay cầm máy và một tay đánh mật khẩu.

Năm 2016 đánh dấu sự ra đời một số dòng điện thoại sử dụng tính năng quét vân tay tích hợp cảm biến sinh trắc học để nhận diện người dùng. Ví dụ như Google Pixel và Pixel XL, Huawei P9, và Honor 8, cho phép người dùng mở máy bằng cách vuốt qua nút quét vân tay.

Thao tác với cảm biến vân tay

Nếu bạn không biết đến khái niệm trên thì việc bạn chưa biết đến tính năng quét vân tay cũng là dễ hiểu. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao chúng tôi nghĩ trong tương lai tính năng này sẽ trở nên phổ biến cho tất cả smartphone.

Quét vân tay có thể giúp mở khoá các loại màn hình to một cách dễ dàng chỉ bằng một tay: có một thực tế rằng màn hình điện thoại sẽ ngày càng lớn hơn chứ không bao giờ thu nhỏ lại. Với những nhà sản xuất như Samsung, LG, việc thay đổi kích thước màn hình tiêu chuẩn hiện tại 16:9 thành màn hình dài hơn giúp tối đa hoá dung lượng lưu trữ. Nhưng một chiếc điện thoại có xu hướng hẹp ngang và dài hơn sẽ khiến người dùng khó sử dụng điện thoại bằng một tay hơn. Sử dụng điện thoại bằng một tay bị hạn chế khi điện thoại có màn hình lớn hơn 5,5 inch.

Bởi vậy sẽ dễ dàng hơn khi có thể mở hay khoá một chiếc điện thoại màn hình 6,2 inch chỉ bằng một thao tác quét vân tay. Những người đang sử dụng Google Pixel, Pixel 6P hoặc 5X đã có thể sử dụng tính năng ưu việt này. Mặc dù tính năng này chưa phổ biến trên toàn bộ hệ điều hành nhưng đó cũng là một tính năng quen thuộc mà chúng ta đã từng gặp.

Một số hãng sản xuất điện thoại khác như Huawei (với dòng P9, Honor 8 và Mate 9 ra mắt năm ngoái và gần đây là P10) đang phát triển nhiều tiện ích sử dụng quét vân tay hơn cho các dòng máy này. Ví dụ, bạn có thể mở thư viện ảnh của Mate 9 bằng cách vuốt dọc bộ phận cảm biến vân tay hay mở các tiện ích vừa dùng bằng cách vuốt sang trái trên P10.

Chỉ có lợi chứ không có hại

Một trong những ưu điểm chính của phương pháp nhập này là bất kể máy quét vân tay ở trước hay sau điện thoại, nó vẫn được thiết kế ở vị trí thuận tiện để có thể cầm và sử dụng máy chỉ bằng một tay dù màn hình điện thoại có to cỡ nào.

Thứ mà chúng ta muốn thấy bây giờ là có nhiều điện thoại hỗ trợ tính năng quét vân tay hơn nữa. Mặc dù những thiết bị này hiện tại còn hạn chế về số lượng tiện ích có thể truy cập bằng cách quét vân tay, nhưng các kỹ sư phần mềm có thể dễ dàng phát triển những tiện ích mới tương thích với giao diện quét vân tay. Ví dụ, cuộn trang lên xuống bằng cách vuốt nút quét, hoặc quay lại, chuyển tiếp bằng cách vuốt qua trái và phải, hoặc gõ hai lần để chuyển đổi các ứng dụng.

Có thể có người không đồng ý với các ý kiến mà chúng tôi vừa đưa ra. Nhưng bạn cũng phải thừa nhận rằng cho đến thời điểm hiện tại, tính năng quét vân tay chỉ mang lại lợi ích chứ chưa khiến người dùng mất mát gì. Chúng tôi không nói rằng chúng ta bắt buộc phải sử dụng tính năng quét vân tay để thực hiện tất cả các thao tác nhưng chúng tôi nghĩ rằng tính năng này có thể hữu ích hơn, đặc biệt là đối với các thiết bị có màn hình lớn. Nếu cảm biến vân tay trở nên phổ biển thì các smartphone nên cung cấp thêm lựa chọn sử dụng các thao tác trên máy quét vân tay.

Theo Phone Arena