Tại sao khi trở về từ vũ trụ, Yuri Gagarin lại tiếp đất bằng dù?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ sau 25 năm người ta mới được biết rằng Gagarin đã tiếp đất bằng dù chứ không phải trong tàu vũ trụ như mọi người vẫn tưởng.
Gagarin được chào đón như người hùng tại Warsaw, Ba Lan năm 1961, sau sứ mệnh lịch sử với tàu vũ trụ Vostok 1. Ảnh: Word Press
Gagarin được chào đón như người hùng tại Warsaw, Ba Lan năm 1961, sau sứ mệnh lịch sử với tàu vũ trụ Vostok 1. Ảnh: Word Press

Chuyến bay của Yuri Gagarin vào vũ trụ trở thành một trong những sự kiện chấn động trong năm 1961 không chỉ đối với Liên Xô mà còn đối với cả thế giới. Tuy nhiên, sự chú ý lớn hơn của các chuyên gia không chỉ đối với chính chuyến bay, mà tới việc hạ cánh của phi hành gia.

Chẳng phải vô cớ ngày 12/4 hàng năm lại được kỷ niệm là ngày vũ trụ ở đất nước bạch dương. Chính vào ngày này năm 1961 Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Gagarin vắng mặt trên hành tinh Trái đất 108 phút, còn sau đó, như báo chí đưa tin, đã hạ cánh an toàn tại tỉnh Xaratov.

Những người đầu tiên may mắn nhìn thấy phi công vũ trụ hạ cánh là Anna Takhtarova – vợ một người thợ rừng ở địa phương - và Rita, cháu của bà. Thoạt đầu, khi nhìn thấy “quái vật màu cam”, Anna Akimovna và Rita vội vàng bỏ chạy. Nhưng Gagarin đã kêu to rằng anh là người Xô Viết. Sau khi hiểu người đó có vấn đề, Takhtarova đã giúp Gagarin cởi mũ bay. Lúc này các quân nhân mới tới.

Câu chuyện này được miêu tả rất nhiều lần, trong nhiều ấn phẩm với đầy đủ chi tiết. Duy chỉ một điều các phóng viên trong suốt 25 năm qua chưa lần nào thông báo sự thật cho thế giới về việc phi công vũ trụ Liên Xô Gagarin đã tiếp đất như thế nào. Chính quyền Xô Viết đã làm mọi người tin rằng Yuri Gagarin đã bước xuống bề mặt hành tinh thân yêu từ cabin tàu vũ trụ.

Cần nhớ rằng sự nghi ngờ việc Gagarin tiếp đất không phải bằng tàu vũ trụ đã xuất hiện vào những ngày đầu tiên chào đón người hùng. Geli Salakhutdinov viết trong cuốn “Cuộc phiêu lưu trong quỹ đạo” của mình rằng trong cuộc họp báo quy mô, một trong những nhà báo nước ngoài đã hỏi Gagarin là anh đã hạ cánh như thế nào. Phi công vũ trụ bối rối, quay sang trao đổi gì đó với lãnh đạo tổ chức cuộc họp báo này, rồi trả lời quanh co: “Tổng công trình sư đã đề nghị hai phương thức hạ cánh: cả bên trong cũng như bên ngoài khí tài bay”.

Gagarin hiểu rõ, anh không có quyền đưa ra thông tin thật về phương thức hạ cánh của mình. Vấn đề là anh, quả thật, đã phóng ra khỏi tàu vũ trụ và hạ cánh bằng dù. Nhưng vào những năm đó còn chưa ai nghĩ ra cách tiếp đất nào khác an toàn hơn. Hoàn cảnh đó không hề làm giảm bớt chiến công của Gagarin, nhưng ông hiểu rõ rằng nói quá nhiều sẽ có hậu quả như thế nào.

Cần giữ bí mật này để làm gì, khi chuyến bay vào vũ trụ trên thực tế đã có vị trí của mình? Như Valeri Lesnicov, tác giả cuốn sách “Thời của Gagarin. Những năm 1960-1969” xác nhận, nếu như chiến công của nhà tiên phong Xô Viết được tiếp cận từ quan điểm quan liêu, thì chuyến bay của Gagarin không được coi là chuyến bay vũ trụ.

Theo đòi hỏi của FAI (Liên đoàn Hàng không quốc tế), chỉ được phong quy chế vũ trụ cho chuyến bay mà trong thời gian đó con người thực hiện xuất phát từ Trái đất, ở trong không gian vũ trụ và tiếp đất trong cùng con tàu đó. Chính vì vậy chính quyền Liên Xô hơn 20 năm che giấu việc Gagarin đã rời tàu vũ trụ và hạ cánh bằng dù.

Việc tuyên bố bí mật này có thể đem lại hậu quả thảm khốc nhất cho người không biết giữ mồm giữ miệng. Chẳng hạn, 2 năm sau khúc khải hoàn của Gagarin, một trong những phi công thử nghiệm máy phóng cho các phi công vũ trụ đầu tiên - Valeri Golovin - đã ba hoa với những người bạn ngẫu nhiên trong quán cà phê về việc Gagarin hạ cánh không phải bằng tàu vũ trụ, mà bằng dù. Một tháng sau đó Golovin bị sa thải, rồi sau đó vài tuần, nhà thử nghiệm bị chết khi ngã lộn từ ban công toà nhà cao tầng nơi ông sống xuống đất.

Theo Russian7