Tai nghe thực tế tăng cường sẽ là sản phẩm nổi bật tiếp theo của Apple?

VietTimes -- Theo một bài viết mới của nhà báo Mark Gurman thuộc tờ Bloomberg, Apple đang nghiên cứu sản xuất một bộ tai nghe dùng công nghệ thực tế tăng cường (AR), và sản phẩm này có thể sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2020. 
CEO Tim Cook của Apple đang rất muốn phát triển các thiết bị sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (ảnh: Business Insider)
CEO Tim Cook của Apple đang rất muốn phát triển các thiết bị sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (ảnh: Business Insider)

Bloomberg cho hay bộ tai nghe AR sẽ có màn hình riêng, và sẽ được chạy bằng một con chip chuyên dụng và hệ điều hành riêng. Các đặc điểm đó cho phép bộ tai nghe này thực hiện các chức năng cơ bản như là một thiết bị độc lập mà không cần phải ghép đôi với iPhone. Vẫn chưa rõ là thiết kế của bộ tai nghe này có giống với bộ tại nghe HoloLens của Microsoft hay trông nó gần giống một cặp kính.

CEO Tim Cook đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm và thích thú đối với công nghệ thực tế ảo, ông nói rằng công nghệ thực tế ảo là một thứ gì đó làm cho ông như muốn “thét lên”. Trong suốt cuộc gọi nói về các khoản lợi nhuận gần đây của Apple, ông cho hay tập đoàn này tin rằng “AR sẽ làm thay đổi cách thức mà chúng ta sử dụng công nghệ mãi mãi”.

Dự án này được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong vòng hai năm, và sản phẩm cuối cùng sẽ được đưa ra thị trường vào đầu năm 2020, mặc dù họ vẫn cảnh báo rằng tiến trình đó rất cấp bách và có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình, Bloomberg nói.

Tai nghe thực tế tăng cường sẽ là sản phẩm nổi bật tiếp theo của Apple? ảnh 1

Microsoft đã có một bộ tai nghe thực tế tăng cường của mình, HoloLens, mặc dù vẫn chưa rõ là bộ tai nghe của Apple sẽ giống HoloLens đến như thế nào (Ảnh Getty)

Trong lĩnh vực AR, Google đã thử nghiệm thúc đẩy phát triển các loại kính thông minh có tính đột phá của họ (được gọi là Google Glass) năm 2013, nhưng chắc chắn không thể tung ra thị trường do một loạt các vấn đề về quyền riêng tư và thiếu các ứng dụng hấp dẫn.

Microsoft, một tập đoàn đã từng gần như hoàn toàn bị lỡ chuyến tàu cách mạng lĩnh vực di động, hiện cũng đang tập trung mạnh mẽ vào công nghệ mà họ gọi là “thực tế hỗn hợp” (bao gồm cả thực tế ảo và thực tế tăng cường), và đã sản xuất được loại tai nghe HoloLens của riêng họ.

Tuy nhiên, Microsoft lại tập trung phát triển HoloLens như là một công cụ tại nơi làm việc (bộ tai nghe này có giá đến 3000 USD), trong khi đó tư duy tập trung vào phục vụ khách hàng của Apple đồng nghĩa với việc thiết bị của họ sẽ tập trung vào thị trường phổ thông với một cái giá hợp túi tiền người dùng hơn.

Apple đã có nhiều năm nghiên cứu phát triển về phần mềm AR, nhưng hiện nay họ muốn sản xuất ra một sản phẩm chuyên dụng.

Mike Rockwell, trước đây là người đi đầu trong các nghiên cứu kỹ thuật tại phòng thí nghiệm Dolby Labs, hiện là người đứng đầu một nhóm hàng trăm kỹ sư đang làm việc ở các dự án về phần mềm và phần cứng khác nhau của Apple – trong đó bao gồm cả dự án bộ tai nghe AR – có tên mã dự án là “T288”, Bloomberg cho hay.

Bài viết của Bloomberg cũng cho biết đây cũng chính là nhóm nghiên cứu đầu tiên đảm nhiệm tạo ra ARKit, một bộ dụng cụ của Apple cho phép các nhà phát triển sáng tạo ra các ứng dụng thực tế tăng cường cho iPhone và iPad, và phiên bản mới của ARKit nhiều khả năng sẽ được đưa ra công chúng vào năm 2018. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên, để có thể chắc chắn giúp đưa bộ tai nghe mới này vào cuộc sống với một hệ điều hành mới.

OS, vẫn thường được gọi là “rOS” (hệ điều hành thực tế), là một sản phẩm bắt chước khác của hệ điều hành iOS, tương tự như tvOS và watchOS, Bloomberg viết. Geoff Stahl, cựu Giám đốc phần mềm phụ trách về game và đồ họa tại Apple, là một trong những giám đốc của nhóm phần mềm rOS, Bloomberg cho hay.

Tai nghe thực tế tăng cường sẽ là sản phẩm nổi bật tiếp theo của Apple? ảnh 2ARKit của Apple sử dụng màn hình của các thiết bị chạy iOS để tạo ra các trải nghiệm thực tế tăng cường (Ảnh AP)

Tập đoàn này vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên, đang thử nghiệm nhiều tính năng và bối cảnh sử dụng khác nhau.

Apple vẫn chưa kết luận được là người dùng sẽ tương tác với bộ tai nghe này như thế nào, mặc dù họ có thể đang nghiên cứu về ba hình thức tương tác cơ bản: cảm ứng, giọng nói (qua Siri), và cử động đầu.

Bloomberg lưu ý rằng Apple không có một bộ tai nghe hoàn toàn của riêng họ, do đó hầu hết việc thử nghiệm ở đây được thực hiện trên bộ tai nghe thực tế ảo HTC Vive và một thiết bị tương tự như một chiếc kính thực tế ảo Oculus Gear VR sử dụng màn hình, camera và bộ chip của iPhone.