Tác giả bộ cờ vua in 3D giành giải Nhất thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam”

VietTimes -- Tác phẩm bộ cờ vua in 3D “The Legends” vừa mang về cho nhóm 3 sinh viên chuyên ngành Truyền thông số, ngành Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam giải Nhất cuộc thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam”.
Tác phẩm bộ cờ  vua huyền thoại "The  Legends" của nhóm sinh viên ngành Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam đã vượt qua 300 tác phẩm khác để giành giải Nhất cuộc thi "Cảm quan Việt Nam".
Tác phẩm bộ cờ vua huyền thoại "The Legends" của nhóm sinh viên ngành Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam đã vượt qua 300 tác phẩm khác để giành giải Nhất cuộc thi "Cảm quan Việt Nam".

Vượt qua gần 300 bài dự thi , tác phẩm bộ cờ vua huyền thoại “The Legends” của nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông số, ngành Thiết kế - Đại học RMIT Việt Nam gồm Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân và Phạm Ngọc Hà đã giành giải Nhất trị giá hơn 70 triệu đồng và được triển lãm tại Vietnam Creative Festival (VCF2016) vào đầu tháng 10/2016 .

Cuộc thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam” (Senses of Vietnam) là một hoạt động thuộc VCF2016 nhằm tạo ra một ra một sân chơi sáng tạo và khơi dậy các góc nhìn sáng tạo về đất nước Việt Nam qua mọi giác quan.

Bộ cờ vua huyền thoại “The Legends” là dự án in 3D hình những quân cờ được nhóm sinh viên lấy cảm hứng từ những nhân vật trong truyện cổ tích và lịch sử Việt Nam. Sản phẩm sáng  tạo độc đáo này đã được cả nhóm thiết kế và thực hiện trong vòng ba tháng, áp dụng kiến thức từ môn chế tác và sản xuất đồ chơi bằng máy in 3D tại Đại học RMIT Việt Nam.

Tác phẩm bộ cờ vua
Tác phẩm bộ cờ vua "The Legends được nhóm tác giả lấy ý tưởng từ các nhân vật trong cổ tích và lịch sử Việt Nam.

Các nhân vật cổ tích và  lịch sử Việt Nam như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Cổ Loa Thành Yết Kiêu đã lần lượt được nhóm sinh viên chọn để đại diện cho các quân cờ Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt trong bàn cờ.

Để cho ra mắt sáu mô hình, cả nhóm đã lên quy trình thực hiện gồm việc chọn ý tưởng, nhân vật, phác thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng mô hình bằng chương trình 3DS MAX và tạo các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D. Giai đoạn được thực hiện bằng tay để hoàn thành sản phẩm như: tháo khung, chà nhám, mài giũa và lên màu cho từng chi tiết.

Để cho ra 6 mô hình các quân cờ trong bộ cờ vua in 3D
Để cho ra 6 mô hình các quân cờ trong bộ cờ vua in 3D "The Legends", nhiều công đoạn đã được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Sinh viên Nguyễn Anh Duy cho biết, thực hiện bộ cờ vua in 3D “The Legends”, nhóm mong muốn sẽ góp phần đưa  hình ảnh Việt Nam hội nhập với sự phát triển của thế giới.

“Việc đưa các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam vào bộ môn thể thao trí tuệ nhằm đem đến  sáng tạo và mới mẻ, khác biệt đến với giới trẻ trong nước cũng như quốc tế. Đưa văn hoá truyền thống vào một sản phẩm sáng tạo nhằm thể hiện thông điệp: lịch sử không có ranh giới thế hệ, thời đại, ngôn ngữ lẫn chủng tộc, và văn hoá dân gian không bao giờ lỗi thời”, Nguyễn Anh Duy chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của các thành viên nhóm sinh viên RMIT Việt Nam, sự kết hợp giữa truyền thuyết và lịch sử Việt Nam trong tác phẩm nhằm mang đến một cái nhìn toàn diện và xuyên suốt về các thời kỳ từ lập nước đến giữ nước của Việt Nam cũng như hình ảnh những vị anh hùng được dân tộc tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn.  

Ngoài tính giải trí, bộ cờ vua in 3D “The Legends” còn mang ý nghĩa về giáo dục và truyền cảm hứng cho những người chơi.