Syria: Xạ thủ bắn tỉa, lính thủy đánh bộ Nga tới tuyến lửa Hama

VietTimes -- Ngày 02.04.2017, một đơn vị lính thủy đánh bộ và quân cảnh Nga đã tới thị trấn Mhardeh nhằm bảo vệ người dân Công giáo chống lại nguy cơ thảm sát đồng thời hỗ trợ quân đội Syria phòng thủ mục tiêu trọng yếu này khi các lực lượng vũ trang Syria tiến hành chiến dịch phản công ở Hama.
Lực lượng quân cảnh Nga đến Syria thực hiện nhiệm vụ
Lực lượng quân cảnh Nga đến Syria thực hiện nhiệm vụ

Thị trấn Kito giáo Mhardeh, nằm cách thành phố Hama 25 km về phía bắc, đang đối mặt với nguy cơ bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn chiếm, sau khi lực lượng này đã chiếm một số làng mạc và thị trấn lân cận sau những trận đánh gần đây trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Do sự thù hằn tôn giáo cực đoan, nếu các tay súng thánh chiến đánh chiếm được khu dân cư Công giáo, người dân sẽ phải đối mặt với nguy cơ thảm sát.

Theo thông tin địa phương cung cấp cho Al-Masdar News, một đơn vị quân đội Nga, số lượng không rõ nhưng nhận rõ sắc phục của quân cảnh Nga tiến vào thị trấn Kito giáo Mhardeh, các nhóm xạ thủ bắn tỉa cũng được triển khai trên vùng ngoại ô phía đông của thành phố.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria các đơn vị quân tình nguyện Hezbollah và Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, phối hợp với lực lượng không quân Nga đã triển khai kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào thung lũng miền bắc tỉnh Hama trên hướng nam ranh giới địa lý hành chính với tỉnh Idlib.

Trong những ngày qua, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger giải phóng được một số làng trên vùng nông thôn phía bắc Hama, trong đó có các làng quan trọng Arzeh, Khattab và Majdal do có nằm gần thành phố Hama.

Cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng khủng bố Hay'at Tagrir al-Sham (Al- Qaeda Syria) đặt mục đích phục hồi lại chiến tuyến ranh giới giữa hai tỉnh Hama-Idlib, đồng thời tấn công thị trấn Khan Sheikhoun, căn cứ địa vững chắc của các tay súng thánh chiến, phía nam thành phố lịch sử Ma'arat Al-Nu'man.

Quân đội Syria hiện đang tập trung binh lực tấn công thị trấn Halfaya, nằm cách Mhardeh 2 km về hướng đông. Đây chính là bàn đạp để lực lượng Hay'at Tagrir al-Sham tổ chức tấn công vào thị trấn Cơ đốc giáo.

NT