Syria sắp xuất binh chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 24 giờ tới?

VietTimes -- Ngày 18.02.2018, Sheikho Bilo, một quan chức cao cấp của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rudaw TV (có trụ sở tại khu tự trị người Kurd ở Iraq) cho biết, một thỏa thuận giữa người Kurd và chính quyền Damascus đã được cả hai phía đồng ý. 
Một đơn vị quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News
Một đơn vị quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Theo tuyên bố này, quân đội Syria  sẽ tiến vào khu vực Afrin ngày 19.02.2018 như một phần của thỏa thuận giữa chính quyền Damascus và lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG).

Ông Bilo cho biết, thỏa thuận này thuần túy mang tính quân sự, có mục đích chủ yếu nhằm bảo vệ biên giới Syria khu vực Afrin. Quan chức PYD không cung cấp thêm các chi tiết liên quan đến nội dung của thỏa thuận này.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria và các nguồn tin địa phương từ khu vực Afrin xác nhận rằng, một thỏa thuận đã đạt được giữa bộ máy lãnh đạo người Kurd và chính quyền Damascus, quân đội Syria đang chuẩn bị tiến vào Afrin trong 24 giờ. Nhưng truyền thông lực lượng  YPG vẫn chưa xác nhận bản tin của Rudaw TV.

Truyền hình al-Mayadeen của Lebanon ngày 15.02.2018 cho biết,  chính quyền Damascus và YPG đạt được một thỏa thuận về khu vực Afrin . Ngày 17.02.2018, cố vấn truyền thông lực lượng YPG, ông Rezan Hido bác bỏ thông tin về việc một thỏa thuận đạt được giữa các bên, nhưng cho biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên đang được tiến hành.

Một thỏa thuận giữa Damascus và lực lượng YPG sẽ liên quan đến việc bảo vệ biên giới, vị thế của các đơn vị vũ trang YPG, YPJ cũng như hoạt động các cơ quan hành chính quản trị khu vực người Kurd. Mặc dù Damascus chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào, nhưng xu hướng quân đội Syria sẽ bảo vệ Afrin như bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đang trở thành nhiệm vụ trọng yếu nhất hiện nay.  
NT