Syria đưa vào hoạt động các mỏ khí gas từng bị IS chiếm đóng

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, được sự yểm trợ của Không quân Nga đã giải phóng nhiều khu mỏ giàu khí gas từ IS, nằm trên sa mạc trung tâm, chính phủ Syria đang nhanh chóng phục hồi các giếng khai thác để tiếp tục sản xuất, cung cấp nhiêu liệu cho người dân Syria.
Dòng khí gas bắt đầu chảy vào đường ống dẫn khí ở Syria
Dòng khí gas bắt đầu chảy vào đường ống dẫn khí ở Syria

Ngày 09.07.2017, Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Syria chính thức công bố hai giếng khoan khí gas, từng bị chiếm đóng bởi IS đã được khôi phục hoàn toàn và sẵn sàng khai thác sản xuất trở lại.

Hai giếng khoan dầu khí là Sadad 8 và Abu Rabah, công suất sản xuất 300 và 350 nghìn mét khối/nam.

Nguồn khí gas này sẽ giảm bớt tình trạng thiếu điện trong nước. Nguồn nhiên liệu suy giảm đáng kể từ khi cuộc chiến tranh bùng phát vào năm 2011, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công đánh chiếm các mỏ dầu khí gas và phá hoại các nhà máy điện và mạng lưới cung cấp điện của nước này.

Trong cuộc chiến tranh kéo dài đã 7 năm nay, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, bao gồm Jabhet al-Nusra (al Qaeda Syria) và IS đánh chiếm hầu hết các giếng dầu và khí đốt của Syria. Những cuộc tấn công phá hoại này, kết hợp với các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây- trên thực tế đã đẩy người dân Syria gánh chịu thảm hỏa nhân đạo về năng lượng và nước uống, đẩy nhiều triệu người phải di tản ra nước ngoài. Ngược lại, các nước vùng Vịnh, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ả rập Xê út, tiếp tục làm giàu trên những nguồn nhiên liệu mà IS và Al-Qaeda (Jabhet al – Nusra) ăn cướp và bán ra nước ngoài.

Syria đưa vào hoạt động các mỏ khí gas từng bị IS chiếm đóng ảnh 1
Syria đưa vào hoạt động các mỏ khí gas từng bị IS chiếm đóng ảnh 2
Syria đưa vào hoạt động các mỏ khí gas từng bị IS chiếm đóng ảnh 3Khởi động khu mỏ khí gas Sadad 8 và Abu Rabah

NT