Syria đã bị IS cướp 46 tỉ USD tiền bán dầu sau 4 năm nội chiến?

Nguồn cung tài chính chủ yếu của quân khủng bố IS là thu thuế trong khu vực chúng kiểm soát và kinh doanh dầu mỏ chợ đen. Hôm trước Mỹ công bố tiêu diệt được nhân vật nắm vai trò "bộ trưởng tài chính" của IS. Tuy nhiên, Mỹ cũng thừa nhận IS sẽ nhanh chóng có lãnh đạo tài chính mới.   

Syria đã bị IS cướp 46 tỉ USD tiền bán dầu sau 4 năm nội chiến?

Thông tin từ Văn phòng báo chí thuộc Bộ Dầu khí Syria cho biết IS đã đánh cắp khoảng 50 triệu thùng dầu trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm của nước này.  Các tay súng khủng bố đã kiểm soát hầu hết các mỏ dầu tại các tỉnh Raqqah, Homs, Al-Hasakah và Deir ez-Zor.

Văn phòng báo chí thông báo: “Nhìn chung, lượng dầu bị đánh cắp từ đầu cuộc khủng hoảng của đất nước (Syria) cho đến tháng 11.2015…là khoảng 48 triệu thùng. Điều này khiến Syria mất hơn 46 tỉ USD doanh thu trong thời gian diễn ra cuộc nội chiến”.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, quân khủng bố IS kiếm hơn 2 tỉ USD mỗi năm từ việc bán dầu thu được tại các vùng lãnh thổ chúng chiếm đóng. IS sẽ sử dụng khoản thu này để chiêu mộ các tay súng trên khắp thế giới và trang bị vũ khí cho lực lượng của mình.

Hàn Giang - Theo Newsweek, Một thế giới