Syria: Châu Âu nên ngừng hỗ trợ khủng bố để ngăn dòng người tị nạn

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, Tổng thống Syria, Bashar Assad cho rằng, châu Âu đang không giải quyết nguồn gốc sâu xa của cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Tổng thống Syria, Bashar Assad

Tổng thống Syria, Bashar Assad

“Vấn đề không phải là châu Âu có chấp nhận người tị nạn hay không mà họ đang không khắc phục nguyên nhân. Nếu họ lo lắng cho những người tị nạn thì hãy ngừng hỗ trợ cho khủng bố. Đây là những gì tôi nghĩ khi nói về cuộc khủng hoảng người di cư”, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết và kêu gọi các lực lượng chính trị, bên trong và ngoài Syria, nên cùng nhau đoàn kết để mang lại cho người dân sự an toàn.

Hiện, chính quyền Tổng thống Syria chỉ có Nga và Iran là các đồng minh quốc tế, tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, chính Moscow là nguyên nhân giúp ông Assad đứng vững trong suốt 4 năm nội chiến.

Vào hôm 15-9, trong một cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng lên bảo vệ quan điểm của mình: “Nếu Nga không hỗ trợ cho Syria, tình hình tại nước này có thể tồi tệ hơn cả ơ Libya và dòng người tị nạn sẽ còn lớn hơn. Tôi muốn lưu ý lại rằng, dòng người đang chạy đi từ Syria là do những hành động quân sự quy mô lớn và việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng nổi loạn”.

Mới đây, Nga đã tăng cường đáng kể sự hiện diện bằng việc điều thêm vũ khí hạng nặng và binh lính đến Syria. Tổng thống Putin đã giải thích rằng, đây là những sự hỗ trợ giúp ông Assad chống khủng bố và Nga sẽ tiếp tục thực hiện điều này trong tương lai.

Syria đã rơi vào nội chiến kể từ năm 2011, khi các nhóm đối lập và tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Nusra Front, đứng lên thách thức quân đội Syria. Mỹ hỗ trợ phe đối lập "ôn hoà" và Nga ủng hộ chính quyền Syria, nhưng cả 2 đều có chung kẻ thù là các tổ chức khủng bố.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô