Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1

Công ty công nghệ TrackingPoint có trụ sở tại Austin bang Texas, Mỹ cung cấp những khẩu súng trường thông minh thế hệ đầu tiên với giá khủng là 22,5 nghìn USD. Tại sao súng trường lại đắt quá vậy?
Súng trường bắn tỉa siêu chính xác (Precision Guided Firearm)
Súng trường bắn tỉa siêu chính xác (Precision Guided Firearm)

Ý tưởng về một loại súng trường bắn tỉa siêu chính xác (Precision Guided Firearm) hay viết tắt là PGF) đến với John McHale vào năm 2009, khi ông đi săn linh dương nhỏ Thompson ở Tanzania. Lúc đó McHale đang là phó chủ tịch Hội đồng quản trị hãng chế tạo vũ khí cá nhân nổi tiếng Remington Defense.

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 1
Súng trường thông minh XS1

Là một người am hiểu sâu sắc về công nghệ, McHale đặt cho mình một mục tiêu chế tạo một kính ngắm quang học thông minh, có khả năng sửa chữa lỗi của xạ thủ như: xác định điểm ngắm không chính xác, bóp cò giật cục, không tính đúng thời điểm kéo cò. Có nghĩa là, thiết bị kết hợp với kính ngắm quang học cho phép tiến hành phát bắn chính xác không phụ thuộc vào trình độ của xạ thủ.

Nguyên mẫu kính ngắm, được kỹ sư John Lufer chế tạo theo đơn đặt hàng của McHale cho phép xạ thủ dễ dàng bắn trúng một mục tiêu có kích thước bằng một quả bóng chuyền trên khoảng cách 450 yards (411,48 mét). Vào tháng 7.2010, bằng công nghệ mới này đã bắn trúng mục tiêu di động trên khoảng cách 1000 m (914,4 m). Tháng 2.2011, John McHale đã thành lập công ty TrackingPoint để tiến hành kinh doanh loại vũ khí thông minh này. Công ty TrackingPoint chính thức giới thiệu sản phẩm vào tháng 1.2013.

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 2
Ống kính ngắm quang học thông minh

Súng trường thông minh bắt đầu được bán vào tháng 5.2013. Hiện nay công ty đang bán 3 loại súng trường:

Súng trường hạng nặng XS1 cỡ nòng 8,6 mm với kính ngắm quang học số có độ phóng đại zoom 35 x cho hiệu quả bắn chính xác trên phạm vi đến 1200 yards (1097,28 m);

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 3
Súng trường XS1

Súng trường hạng trung XS2 cỡ nòng 7,62 mm với kính ngắm quang học số có độ phóng đại zoom 30x, hiệu quả bắn chính xác trên phạm vi đến 1000 yards (914.4m);

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 4
Súng trường hạng trungXS2

Súng trường hạng nhẹ và nhỏ gọn XS3 cỡ nòng 7,62 mm với kính ngắm quang học số độ phóng đại zoom 30x, phạm vi hiệu quả đến 850 yards (777,24 m).

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 5
Súng trường hạng nhẹ và nhỏ gọn XS3
Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 6

Sơ đồ lấy điểm ngắm và bắn.

Kỹ thuật bắn cũng rất đơn giản. Khi quan sát trong kính ngắm, phát hiện mục tiêu cần bắn, xạ thủ sẽ nhấn một nút có gắn thẻ Tag, kính ngắm sẽ tự nhận biết mục tiêu và xác định điểm ngắm, điểm ngắm được hiển thị bằng một chấm mầu đỏ trên hình của mục tiêu. Tiếp theo, xạ thủ cần đưa tâm vạch chữ thập trong kính ngắm trùng với chấm đỏ. Để thực hiện việc đó, xạ thủ nhấn cò súng và giữ (nó sẽ hoạt động ở chế độ dẫn động bộ phận cò Guided Trigger), chỉnh súng sao cho chữ thập xanh trùng với chấm đỏ tag và chữ thập chuyển sang mầu đỏ. Súng nổ.

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 7
Lấy đường ngắm nhấn nút Tag
Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 8
Súng nổ

Bộ vi xử lý của súng xác định vị trí chữ thập và quyết định kích hoạt phát bắn trên cơ sở tính toán các yếu tố sau: các thông số của bộ phận đo xa laser, những thông số về tốc độ và hướng gió do người bắn cập nhật, góc tầm và tọa độ mục tiêu theo định vị vệ tinh GPS, sự ổn định của con quay hồi chuyển, tốc độ ban đầu Vocủa đầu đạn, hiệu ứng Magnus; các thông số của radar Doppler, mật độ không khí, chiều dài nòng súng và những thông số khác như độ ẩm, nhiệt độ.v.v…

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 9
Súng trường bán tự động 5,56mm
Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 10
Súng trường bán tự động 7,62 mm

Hai phiên bản vũ khí dành cho các lực lượng vũ trang

Súng trường thông minh siêu chính xác thế hệ 1 ảnh 11
Chương trình thử nghiệm súng bắn tỉa chiến trường M2010

Ngoài những tính năng tuyệt vời của súng và kính ngắm, quá trình bắn còn có thể được chuyển tải thành video, có âm thanh và các thông tin liên quan đến kết quả bắn sang điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android và iOS.

Sự ra đời của súng trường thông minh là một bước đột phá mới trong công nghệ sát thương. Các thế hệ vũ khí tương lai sẽ được số hóa và trang bị các bộ vi xử lý tiên tiến, hoàn toàn tự động trong lựa chọn mục tiêu, tính toán đường đạn và trong thời gian không xa sẽ tự khai hỏa theo các thông tin mục tiêu đã có sẵn trong bộ nhớ của máy tính. Khó có thể biết được tương lai của vũ khí thông minh. Nhưng để có được những loại vũ khí này, chắn chắn chúng ta không phải đợi lâu nữa.


Trịnh Thái Bằng theo InfoNet