Sức ảnh hưởng của loại hình video UGV đối với báo chí hiện nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Báo chí đã bắt đầu khám phá sức mạnh của video do người dùng tạo ra trong việc truyền tải thông tin tới phần còn lại của thế giới.
Độc giả luôn khao khát có được trải nghiệm đầy cảm xúc khi nói đến tin tức và các tin tức dạng video đã cho thấy chúng có thể làm rất tốt điều này. Ảnh: What's New In Publishing
Độc giả luôn khao khát có được trải nghiệm đầy cảm xúc khi nói đến tin tức và các tin tức dạng video đã cho thấy chúng có thể làm rất tốt điều này. Ảnh: What's New In Publishing

Nhớ lại câu chuyện đã xảy ra vào tháng 12/2010, tại miền trung Tunisia, sau khi bị cảnh sát tịch thu chiếc xe chở rau quả - phương tiện kiếm sống cho cả gia đình, người bán hàng rong Mohamed Bouazizi đã tự thiêu bên ngoài một văn phòng thống đốc ở thị trấn Sidi Bouzid do không nhận được sự giúp đỡ từ phía chính quyền và những bất công mà anh đã phải gánh chịu.

Chỉ trong vài ngày, hành động thách thức của Mohamed Bouazizi đã khơi mào cho một phong trào cách mạng, đến nay vẫn thường được nhắc lại với cái tên là “Mùa xuân Arab”, nổi lên khắp Trung Đông và Bắc Phi, lật đổ chế độ độc tài vốn lâu đời.

Đây cũng là thời điểm mà các tổ chức báo chí, truyền thông khám phá ra sức mạnh của video do người dùng tạo ra (User Generated Video - UGV) trong việc truyền tải thông tin tới phần còn lại của thế giới.

Những video được phán tán trên phương tiện truyền thông mạng xã hội hoạt động như một “chiếc loa phóng thanh cỡ lớn” hay những khẩu hiệu, lời kêu gọi cho công lý được thực thi.

Đó có lẽ cũng là một khoảnh khắc mà các tổ chức báo chí truyền thông “tỉnh ngộ” và nhận ra rằng họ cần phải phát triển cùng với độc giả của mình - những người ngày càng có xu hướng chuyển sang sử dụng internet để tìm kiếm thông tin.

Quay trở lại năm 2021, ngày nay, UGV đã trở thành một nguồn tài nguyên vô giá đối với các tổ chức báo chí, truyền thông và là một thành phần tất yếu trong lĩnh vực thu thập tin tức, kể chuyện và giải trí.

UGV thay đổi cách thu thập tin tức

Những câu chuyện nổi bật trong suốt những năm gần đây phần lớn đã được hé mở nhờ có UGV. Bắt đầu phát triển từ sự kiện “Mùa xuân Arab”, UGV ngày càng trở thành một phương tiện mà qua đó, các vấn đề về quyền con người, giới tính và môi trường được phổ biến rộng rãi.

Hình ảnh trích từ đoạn video do camera giám sát và người dân quay được về vụ việc George Floyd bị cảnh sát giết chết. Ảnh: YouTube

Hình ảnh trích từ đoạn video do camera giám sát và người dân quay được về vụ việc George Floyd bị cảnh sát giết chết. Ảnh: YouTube

Có lẽ đáng chú ý nhất là đoạn video về cái chết của George Floyd, dấy lên làn sóng phẫn nộ khắp nước Mỹ với các cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc quy mô lớn. Phong trào này đã "tiếp thêm động lực" cho vô số video khác về các cuộc biểu tình và thậm chí là bạo loạn trên khắp thế giới. Theo dõi các video sẽ giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn những câu chuyện mà nó truyền tải.

Hiện nay, các nhà báo thường bắt đầu nghiên cứu câu chuyện nào đó bằng một đoạn video. Video được coi là “nhân chứng tận mắt” này đã mang đến cơ hội truyền tải những câu chuyện ngay lập tức.

Nó cho phép các tổ chức báo chí, truyền thông không chỉ bao quát được cả câu chuyện mà còn hiển thị chính xác thời điểm mà câu chuyện thực sự diễn ra. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác minh thực tế cho một câu chuyện, cũng như tăng thêm mức độ tin cậy cho việc đưa tin trong một thời đại có quá nhiều thông tin sai lệch.

Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp tốc độ và quyền truy cập để báo chí có thể viết những câu chuyện trong thời gian ngắn. Một ví dụ rõ ràng để minh chứng cho điều này đó là quá trình đưa tin gần đây của Sky News về buổi lễ tưởng niệm của Sarah Everard ở Anh - người đã bị một viên cảnh sát bắt cóc và sau đó sát hại khi đang trên đường về nhà. Họ đã sử dụng UGV hoàn toàn, Sky News đã mang đến một mốc thời gian đáng kinh ngạc của câu chuyện khi các sự kiện diễn ra.

Sức mạnh thay đổi cả một thời đại từ video do người dùng tạo ra (UGV)

Điều quan trọng nhất đó là UGV dần trở thành công cụ truyền tải mạnh mẽ những câu chuyện, giúp chúng ta đến gần hơn và hiểu biết sâu sắc hơn về những cuộc đấu tranh chung trong bối cảnh xã hội ngày nay và khả năng thấu hiểu tốt hơn. Độc giả luôn khao khát có được trải nghiệm đầy cảm xúc khi nói đến tin tức. Họ luôn muốn cảm nhận câu chuyện.

Ánh sáng và bóng tối

Năm 2020 là một năm bùng nổ của các phong trào, sự kiện nổi bật trên khắp thế giới, bao gồm đại dịch, bạo loạn ở Hồng Kông và Black Lives Matter (người da màu đáng được sống), đã thu hút nhu cầu về UGV hơn bao giờ hết.

Khi thế giới bên ngoài quá lạc lõng, chúng ta luôn mong muốn có được những kết nối tình cảm cộng đồng theo cấp số nhân. Ngày càng có nhiều độc giả muốn tham gia và tương tác với những câu chuyện đã xảy ra xung quanh họ - hãy để họ làm như vậy, và công việc của báo chí là kéo họ ra khỏi sự ồn ào của những nguồn cấp tin tức rối ren và để họ tiếp tục tạo tương tác.

Tuy nhiên, sự thật là có quá nhiều nội dung mang cảm xúc đau buồn tới cộng đồng hiện nay. Các tổ chức báo chí, truyền thông thành công vào năm 2021 đều hiểu rằng điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng giữa "ánh sáng" và "bóng tối" và không có bất kỳ công cụ nào có thể cung cấp đủ cảm xúc trong nội dung hơn UGV.

Người sáng tạo nội dung (Content creators) đang nắm bắt những niềm vui, nỗi buồn, những câu chuyện kỳ lạ và thú vị trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Đó là những khoảnh khắc tự nhiên, không thành kiến, đáng tin cậy mà độc giả mong muốn và các tổ chức báo chí, truyền thông cần.

UGV cung cấp cho các tổ chức không chỉ khả năng tạo ra những tin tức thu hút sự chú ý mà còn là một lượng lớn nội dung thực sự hấp dẫn, gây được tiếng vang với độc giả.

Độ dài của video

Có một nghịch lý luôn tồn tại trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay đó là, độc giả mong muốn được hiểu và cảm nhận sâu sắc những câu chuyện, nhưng thời gian quan tâm, chú ý của họ lại ngày càng giảm xuống.

Chúng ta đang hoạt động trong nền kinh tế của những “sự chú ý”. Sự chú ý của cộng đồng được coi như một thước đo thành công, đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mà các tổ chức báo chí hướng tới. Họ đang nỗ lực cạnh tranh để có được sự chú ý của người dùng trên các nền tảng như TikTok, Instagram Reels, YouTube Shorts hay Fortnite.

Các tổ chức báo chí, truyền thông có thể đầu tư vào việc cung cấp những nội dung mang tính chất "giết thời gian" và giải trí. Đó có thể là video mới nhất về những thú cưng đáng yêu, tweet của người nổi tiếng hoặc khoảnh khắc "phá đảo internet" trong ngày.

Việc nắm bắt UGV từ khắp mọi nơi trên thế giới đảm bảo báo chí có thể duy trì sự hiện diện và không bỏ lỡ những sự kiện trong thời đại mà các tổ chức truyền thông phải cạnh tranh khốc liệt để thu hút sự chú ý của công chúng.

Tuy nhiên, đó không đơn giản là câu chuyện về số lần click (nhấp) mà còn là về danh tiếng. Tin tức giả mạo và hiện tượng mồi nhử nhấp chuột đã khiến ngành báo chí rơi vào tình trạng khủng hoảng khi niềm tin của công chúng ngày càng giảm sút.

Để thu hút sự chú ý và thậm chí khích lệ độc giả vượt qua vấn đề tường phí (Paywall), các tổ chức cần phải đầu tư vào nội dung độc đáo, đặc biệt cung cấp cho người đọc góc nhìn hoặc thông tin mà họ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Những video dài và dung lượng lớn cũng mang đến cho các tổ chức báo chí cơ hội xây dựng những câu chuyện hấp dẫn. Ví dụ như video “China’s Rebel City” của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) là một đoạn phim tài liệu dạng phóng sự kéo dài 1 giờ đồng hồ về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, mà trước đây đây được coi là lĩnh vực của các tổ chức sản xuất phim tài liệu.

Đó là vấn đề về việc xây dựng một hệ sinh thái nội dung đáp ứng tính chất phi tuyến tính của hành trình độc giả (audience journey). Độc giả muốn được giải trí nhưng họ cũng muốn hiểu và được trải nghiệm trong những bối cảnh lớn hơn.

Bằng cách kết hợp các video có thời lượng dài ngắn khác nhau, các tổ chức báo chí, truyền thông có thể tối đa hóa sức hấp dẫn của họ đối với lượng độc giả tối đa nhất có thể, cung cấp cho họ những gì họ đang khao khát vào bất kỳ thời điểm nào với nội dung liên quan đến đời sống của họ.

Tạo lợi nhuận

Khi độc giả bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến xu hướng các kênh kỹ thuật số, thì các đơn vị quảng cáo cũng vậy. Xu hướng của độc giả trong vài năm qua đã cho thấy rằng UGV là nội dung mà họ muốn xem nhất - xu hướng này chỉ tăng nhanh từ năm 2020.

Ảnh: Tubular Insights

Ảnh: Tubular Insights

Nếu nội dung đó liên quan toàn bộ hoặc một phần đến sản phẩm hoặc dịch vụ thì đó là cơ hội hoàn hảo dành cho các tổ chức báo chí, truyền thông kiếm tiền từ nội dung bằng quảng cáo và tiếp thị liên kết (affiliate marketing - hình thức tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của cá nhân/nhãn hàng thông qua các đường link).

“Trang web biên tập trung bình sẽ chuyển đổi khoảng 3% độc giả, trong khi một trang web có UGV sẽ chuyển đổi nhiều nhất là 10%”, Jon Cornwell - Giám đốc điều hành của Newsflare cho biết.

Nhìn về tương lai phía trước, thương mại xã hội (social commerce - là một tập hợp con của thương mại điện tử bao gồm phương tiện truyền thông xã hội và phương tiện trực tuyến hỗ trợ tương tác xã hội và đóng góp của người dùng để hỗ trợ mua và bán sản phẩm và dịch vụ trực tuyến) sẽ ngày càng trở thành một thành phần quan trọng trong các nguồn doanh thu của các đơn vị báo chí, truyền thông.

Điều cấp thiết là họ cần phải hành động ngay bây giờ để đổi mới và giành lấy những cơ hội từ các nền tảng xã hội. Nhưng điều đó có nghĩa là họ cần làm nhiều hơn nữa ngoài việc tiếp thị liên kết (affiliate link) và cung cấp nội dung có thương hiệu.

Các tổ chức báo chí phải xây dựng các cộng đồng hùng mạnh, có tính tương tác cao với những nội dung thu hút độc giả trên mọi nền tảng, Facebook, Instagram, TikTok, Pinterest, Snap hay Twitch.

UGV sẽ luôn là nguồn cung cấp nhanh nhất, hiệu quả nhất và quan trọng là định dạng hấp dẫn nhất để gia tăng lượng độc giả một cách nhanh chóng và duy trì “lòng trung thành” của họ với một tổ chức báo chí.

Theo What’s New In Publishing