Sửa Luật bảo hiểm xã hội theo nguyện vọng của công nhân

Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét lại điều 60, sửa một phần của điều này để công nhân được chọn lựa giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần như hiện nay. 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định Chính phủ thấy đề nghị của đa số công nhân là chính đáng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định Chính phủ thấy đề nghị của đa số công nhân là chính đáng

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tuổi Trẻ về chủ trương và giải pháp của Chính phủ xung quanh việc công nhân ở TP.HCM kiến nghị liên quan đến điều 60 luật BHXH.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết những ngày qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sốt ruột chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TP.HCM làm hết sức mình để vận động, thuyết phục bà con, người lao động đang có những phản ứng về điều 60 của luật BHXH sắp có hiệu lực.

Và Chính phủ hôm nay cũng đưa nội dung này vào họp, dành thời gian một cách thỏa đáng để bàn bạc kỹ và có hướng xử lý.

Đồng thời cũng tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Chính phủ đã nhận được kiến nghị của lãnh đạo TP.HCM, có một số đề xuất trùng hợp với ý kiến trong lời kêu gọi đã đăng tải công khai của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng gửi toàn thể người lao động cả nước.

Sau khi bàn bạc, trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có sự đồng tình, ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chính phủ đi đến thống nhất đánh giá rằng điều 60 của luật BHXH là một bước tiến lo cho người lao động ổn định lâu dài, nhưng khi lấy ý kiến chuẩn bị cho hướng dẫn triển khai đưa luật đi vào cuộc sống thì gặp phải sự không đồng thuận của đa số người lao động, trước hết là tại một công ty ở TPHCM. Sau khi bàn bạc, thống nhất, Chính phủ thấy rằng ý kiến, đề nghị của đa số công nhân đưa ra những ngày qua là chính đáng.

Vì lẽ đó Chính phủ thống nhất với đề nghị của lãnh đạo TP.HCM và tinh thần lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng. Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội xem xét lại điều 60, sửa một phần của điều 60 để cho người công nhân được chọn lựa giải quyết hưởng bảo hiểm một lần như hiện nay.

Bởi thực tế có một bộ phận lớn công nhân thấy rằng điều kiện để thực hiện theo điều 60 là không phù hợp với cuộc sống của họ.

Bộ trưởng Nên nêu rõ, trước hết, như nội dung của lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là từ nay đến ngày 31-12-2015, mọi chế độ đang thực hiện không có gì thay đổi. Chính phủ đã thống nhất sẽ kiến nghị Quốc hội để xem xét lại điều này và không có gì thay đổi thì khoảng ngày 20-5, Chính phủ sẽ nhóm họp giữa năm, kiến nghị để Quốc hội xem xét lại.

“Chúng tôi thấy rằng đề nghị của Chính phủ thể theo nguyện vọng chính đáng của đa số người lao động là hợp lý, phù hợp trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, chúng tôi kêu gọi tất cả những người lao động hiện nay còn đang có những lo lắng, vướng mắc vấn đề này hãy yên tâm trở lại làm việc bình thường, bình tĩnh để không nghe những lời kích động, xúi giục làm trái đi nguyện vọng chính đáng của người lao động chúng ta.

Hãy tin tưởng rằng Chính phủ sẽ đề xuất, kiến nghị một cách đầy đủ tinh thần theo nguyện vọng chính đáng của người lao động hiện nay cũng như đề xuất của lãnh đạo TP.HCM và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngay tại cuộc họp Chính phủ hôm nay” - Bộ trưởng Nên nói.

Được biết, trong phiên họp Chính phủ, sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương và kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Theo Tuổi trẻ