Su-27 Nga cảnh cáo, bay sạt buồng lái máy bay trinh sát Mỹ

VietTimes -- Ngày 29.01.2018, cơ quan truyền thông Bộ quốc phòng Nga cho biết:  Một chiếc tiêm kích Su-27 Nga đã thực hiện đánh chặn máy bay trinh sát điện tử ЕР-3Е "Aries II" của hải quân Mỹ trên biển Đen. Chiếc Orion đang bay về hướng biên giới Nga, hoạt động đánh chặn của Su-27 tuân thủ mọi chuẩn mực quốc tế.
Máy bay Su-27 Nga trong một hoạt động sẵn sàng chiến đấu trên biển Đen - ảnh minh họa Sputnik
Máy bay Su-27 Nga trong một hoạt động sẵn sàng chiến đấu trên biển Đen - ảnh minh họa Sputnik

Tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga được cho là câu trả lời những cáo buộc của phương Tây, cho rằng máy bay Nga đã thực hiện một hành động nguy hiểm, đe dọa an toàn bay của chiếc máy bay trinh sát điện tử Mỹ EP-3E "Aries II".

Theo thông tin của cơ quan báo chí Bộ quốc phòng Nga, ngày 29.01.2018, khoảng giữa trưa, đơn vị kiểm soát không phận Nga phát hiện một phương tiện bay không định danh trên vùng nước quốc tế Biển Đen. Máy bay đang hướng về biên giới trên không của nước Nga.

Theo thông lệ quốc tế, từ đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không Nga, một chiếc tiêm kích Su-27 cất cánh, bay đến gần sát chiếc máy bay nước ngoài trên khoảng cách an toàn. Phi công Su-27 đã xác định đó là chiếc máy bay trinh sát điện tử ЕР-3Е "Aries II" của không quân hải quân Mỹ.

Kíp lái chiếc tiêm kích Su-27 báo cáo về kết quả xác định chiếc máy bay lạ, đồng thời bay kèm đối tượng, không cho phép chiếc Orion xâm phạm không phận Nga và duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn cho các bên.

Sau khi máy bay trinh sát điện tử Mỹ đổi hướng bay xa khỏi không giới Nga, chiếc Su-27 quay trở lại sân bay. Trong suốt quá trình hoạt động, máy bay Nga luôn duy trì các điều kiện bay đánh chặn phù hợp với những nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế về hoạt động bay đánh chặn. Không có những tình huống phi chuẩn (không phù hợp).

Thông báo của Bộ quốc phòng Nga về hoạt động đánh chặn chiếc EP-3E "Aries" trên bầu trời biển Đen - video TV Zvezda

Ngày 30.01.2018, trưởng phòng cơ quan thông tấn Bộ ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert phát biểu, Mỹ cho rằng tình huống chiếc Su-27 đánh chặn của chiếc trinh sát điện tử EP-3E "Aries II" trên Biển Đen là một ví dụ gần đây nhất cho thấy, Nga luôn bỏ qua các chuẩn mực quốc tế và thỏa thuận giữa các bên trên bầu trời Biển Đen.

Trong phát biểu của mình, bà Heather Nauert yêu cầu Nga phải lập tức chấm dứt các hoạt động đánh chặn tương tự. Theo bà, Nhà Trắng đánh giá những hành động tương tự làm tăng nguy cơ phạm sai lầm, gây nguy hiểm cho các phi hành đoàn của các bên và nguy cơ va chạm máy bay trên không.

Cùng ngày 30.01.2018, lực lượng hải quân Mỹ công bố một video ngắn, được cho là ghi lại động thái cơ động "không an toàn" chiếc tiêm kích Su-27 Nga khi tiến hành đánh chặn máy bay trinh sát điện tử EP-3E "Aries II" trên Biển Đen. Cơ quan báo chí hạm đội 6 Hải quân Mỹ đăng video này trên kênh mạng xã hội YouTube.

Clip có độ dài là 4 giây, được cho là ghi lại thời điểm chiếc Su-27 bay cắt ngang đường bay của chiếc EP-3E "Aries II", khiến máy bay Mỹ rơi vào luồng khí phụt ra từ động cơ phản lực của Su-27.

Máy bay Nga được cho là bay cắt qua chiếc máy bay trinh sát điển tự EP - 3 "Aries II" Hải quân Mỹ - video Hải quân Mỹ

Cơ quan báo chí hạm đội 6 Hải quân Mỹ cùng với video, nhấn mạnh rằng hành động đánh chặn của máy bay Nga đối với chiếc EP-3 “Aries II” được xác định là không an toàn. Chiếc Su-27 bay cách chiếc Orion gần năm feet (khoảng 1,5 mét) và cắt ngang đường bay EP-3E “Aries II”. 

Theo hải quân Mỹ, chiếc Orion phải bay xuyên qua luồng khí phản lực từ máy bay tiêm kích Nga. Cơ quan báo chí hạm đội 6 Mỹ cũng cho biết, thời điểm diễn ra vụ đánh chặn là vào lúc 02:40 (giờ địa phương) ngày 29.01.2018.

Từ lâu, trên không phận của nhiều khu vực trên thế giới, nơi diễn ra các hoạt động chung của 2 lực lượng không quân Nga – Mỹ, thường xuyên diễn ra các hoạt động đánh chặn gây sốc từ cả 2 phía. Cách đây không lâu, trên bầu trời Deir Ezzor, Syria cũng diễn ra vụ đánh chặn gây tranh cãi, khi một biên đội F-22 Mỹ tiến hành các hoạt động được cho là đe dọa không kích với các máy bay Su-25 Nga, đang thực hiện nhiệm vụ tấn công nhóm khủng bố IS trên bờ tây sông Euphrates.
TTB