Sony Xperia X đọ camera cùng iPhone 6S

Xperia X tuy trang bị phần cứng tốt hơn nhưng chưa thật xứng tầm để qua mặt iPhone 6S về chất ảnh.
Sony Xperia X đọ camera cùng iPhone 6S
Sony Xperia X đọ camera cùng iPhone 6S

Tính đến thời điểm này, fan Sony hẳn ai cũng biết dòng smartphone Xperia X Series mà hãng này từng giới thiệu gần đây trang bị phần cứng và camera khủng hứa hẹn đủ sức đánh bại hầu hết những tên tuổi lớn khác trên thị trường.

Mới đây, PhoneArena đã có dịp trải nghiệm thực tế chiếc Sony Xperia X trong đó tập trung khai thác tính năng chụp ảnh của chiếc smartphone này và so sánh trực tiếp với iPhone 6S nhằm mang lại cho người dùng một cái nhìn rõ hơn về chất lượng ảnh chụp giữa 2 máy.

Được biết, phần cứng camera trên Sony Xperia X cơ bản cao hơn hẳn iPhone 6S. Cụ thể, Sony Xperia X trang bị cảm biến 1/2,3 inch 23MP, kích thước điểm ảnh 1,12um, ống kính tiêu cự 24mm khẩu độ f/2.0. Đáng chú ý là Sony còn ưu ái trang bị cho camera chính của Sony Xperia X cơ chế lấy nét theo pha, khả năng chống rung quang học và hỗ trợ cả tính năng Object tracking hứa hẹn bám sát hơn đối tượng chuyển động.

Độ chi tiết ảnh chụp của Sony Xperia X nhìn chung tốt, ảnh nét căng, song càng xa tâm ảnh, độ chi tiết càng giảm. ảnh 1
Độ chi tiết ảnh chụp của Sony Xperia X nhìn chung tốt, ảnh nét căng, song càng xa tâm ảnh, độ chi tiết càng giảm.

Trong khi đó, iPhone 6s vốn chỉ trang bị camera chính dùng cảm biến 1/3 inch độ phân giải 12MP, kích thước điểm ảnh 1,22um, ống kính tiêu cự 24mm khẩu độ f/2.0 và chỉ hỗ trợ lấy nét theo pha cùng tính năng chống rung kỹ thuật số.

Tuy tỏ ra chiếm ưu thế hơn iPhone 6s về phần cứng máy ảnh cũng như cả bề dày kinh nghiệm cũng như tên tuổi về thiết bị hình ảnh, nhưng Sony Xperia X qua 6 phép thử trong môi trường thực tế cho thấy kết quả chưa thật xứng tầm.

Theo PhoneArena, Sony Xperia X cho hình ảnh có phần lạnh hơn thực tế. Trong một số bối cảnh thử nghiệm, hình ảnh chụp từ camera chính trên Sony Xperia X tuy phải nói là nét căng nhưng chủ yếu là vùng tâm ảnh. Càng xa vùng tâm ảnh, ảnh chụp từ Sony Xperia X càng thiếu đi độ nét cần thiết. Trong môi trường thiếu sáng có dùng flash, Sony Xperia X tỏ ra thất bại trong khả năng cân bằng sáng giữa chủ thể và hậu cảnh khiến ảnh chụp trông sáng một cách thiếu tự nhiên, màu sắc cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều.

Trong môi trường thử nghiệm tối ngoài trời, ảnh chụp từ Sony Xperia X tuy có thể “câu” hàng trăm like nếu được chia sẻ trên Facebook, theo nhận định của PhoneArena. Tuy nhiên, nếu đặt ngang hàng ảnh chụp giữa chiếc smartphone cao cấp của Sony, iPhone 6S lại nhỉnh hơn vì cho màu sắc hình ảnh trông hài hòa hơn.

Nhìn chung, Sony Xperia X so với iPhone 6S có lợi thế hơn về “tầm nhìn” vì trang bị ống kính góc rộng hơn, thích hợp hơn trong các không gian eo hẹp về diện tích. Điều này có nghĩa là trong cùng một cự ly, Sony Xperia X sẽ thu được nhiều đối tượng vào khung hình hơn cả khi chụp theo phương ngang hay chụp chân dung. Tuy vậy, Sony lại một lần nữa chứng tỏ chưa có những cải tiến vượt bậc về chất lượng ảnh chụp qua các thời kỳ (Xperia Z5 và Xperia Z3 trước đây). iPhone 6S nếu so với Sony Xperia X về khả năng chụp ảnh tuy không “bỏ xa cả dặm” - nhưng nếu người dùng cần một chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp mà không cần phải nỗ lực nhiều, sản phẩm của Apple vẫn tỏ ra đáng quan tâm hơn.

Một số ảnh chụp đã được resize để người dùng có một cái nhìn tổng quan về màu sắc ảnh chụp giữa 2 sản phẩm:

Sony Xperia X mặc định chụp ảnh ở tỷ lệ 16:9 thay vì 4:3. ảnh 2
Sony Xperia X mặc định chụp ảnh ở tỷ lệ 16:9 thay vì 4:3.
iPhone 6S chụp ảnh với tỷ lệ 4:3. ảnh 3
iPhone 6S chụp ảnh với tỷ lệ 4:3.
Sony Xperia X. ảnh 4
Sony Xperia X.
iPhone 6S. ảnh 5
iPhone 6S.
Sony Xperia X. ảnh 6
Sony Xperia X.
iPhone 6s. ảnh 7
iPhone 6s.
Sony Xperia X. ảnh 8
Sony Xperia X.
iPhone 6S. ảnh 9
iPhone 6S.

Theo PC World VN