Sốc: Xuất hiện xe tăng “lạ” ở Syria

Trên mạng internet công bố đoạn clip do phóng viên tờ “ngôi sao” quay khi phỏng vấn các binh sĩ Syria và một chiếc tăng lạ đã xuất hiện trong khuôn hình. Dựa trên hệ thống giáp phản ứng nổ và các bộ phận khác, người xem nhận ra đó là xe tăng T-72 nâng cấp, chưa có trong quân đội Syria  
Sốc: Xuất hiện xe tăng “lạ” ở Syria

Các bình luận viên nhanh chóng nhận ra đó là chiếc tăng T-72B, phiên bản nâng cấp của T-72 và được đưa vào biên chế trong quân đội Nga từ năm 1985. So với nguyên mẫu, phiên bản T-72B được tăng cường giáp phản ứng nổ thế hệ mới, pháo tăng 2А46М, có khả năng sử dụng tên lửa bắn qua nòng pháo, hệ thông điều khiển hỏa lực hiện đại và động cơ mạnh hơn.

Bình luận viên có nickname Chitatel1970 nhận xét: “đáng nhẽ phải có từ lâu rồi, nhưng còn hơn không có…thất sự đau xót khi thấy các lính tăng chiến đấu giỏi phải sử dụng những chiếc T-62 và T-72 không có giáp phản ứng nổ. Không cần nhiều lắm, chỉ khoảng 200 chiếc là có thể thay đổi tình hình. Giá như có thêm khoảng vải chục chiếc “B3” với những kíp xe có kinh nghiệm”.

Т-72B3 – phiên bản nâng cấp mới nhất của T-72, đưa vào biên chế năm 2012. Xe có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, giáp phản ứng nổ thế hệ mới nhất. Kính ngắm đa kênh, hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, ổn định tầm hướng hệ thống vũ khí, súng phòng không điều khiển tầm xa. Hệ thống nạp đạn tự động nâng cấp..

Theo thông tin chính thức, Syria có khoảng 1500 – 1700 xe tăng T-72 đời đầu, không có giáp phản ứng nổ đủ mạnh và vũ khí đã lỗi thời. Các bình luận viên cho rằng xe tăng được chuyển đến bởi “Syria express”, đơn vị vận tải của hạm đội biển Đen, cầu nối giữa hải cảng Nga và Syria.

Theo QPAN