Sốc: IS lại tiếp tục bắt cóc dân thường làm con tin

VietTimes -- Ngày 06.04.2016, lực lượng IS triển khai tấn công nhiều trạm kiểm soát của quân đội Syria và khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía đông Damascus. Lực lượng vũ trang Syria đã bẻ gãy mọi cuộc tấn công. Tức giận vì thất bại, IS đánh chiếm nhà máy xi măng Badia, đang hoạt động vào thời điểm đó.
Sốc: IS lại tiếp tục bắt cóc dân thường làm con tin

Lúc đó có khoảng 500 công nhân đang làm việc tại nhà máy, IS đã bắt cóc 300 người, những công nhân Syria bị bắt cóc là chủ yếu từ dân tộc thiểu số như Druze, Alawites, người Kitô giáo và Ismailis. Một số người Sunni cũng bị bắt đi, nhưng theo cáo buộc của IS, đó là những người "ủng hộ chế độ".

Một thông tin từ hãng truyền thông al-Mayadeen cho biết, có khoảng 140 công nhân trốn thoát, lợi dụng lúc các tay súng IS kiểm soát lỏng lẻo. Arab Source không thể kiểm chứng được thông tin này, mặc dù cũng rất có thể là sự thật.

Những người dân địa phương  sống gần trụ sở của quân phiến loạn ở Jayroud cho biết đã nhìn thấy một đoàn xe IS trên vùng ngoại ô phía đông thị trấn. Bên trên xe ước tính khoảng 125 tù nhân, có khả năng đó là các công nhân từ Nhà máy Xi măng Badia.

Đoàn xe này cơ động về phía bắc theo hướng al-Busiri trên sa mạc phía đông tỉnh Homs khu. Cơ quan chỉ huy của quân đội Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria dự kiến sẽ tiến hành sứ mệnh giải cứu người dân bị bắt cóc.

Tuy nhiên, với việc IS di chuyển những tù binh trong vùng đang kiểm soát, rất khó xác định được vị trí chúng sẽ giam cầm con tin, cũng có thể IS sẽ dùng họ như lá chắn sống hoặc sẽ hành hình sau mỗi thất bại, số phận của con tin thực sự rất khó dự đoán.

NT