Số lượng tay súng nước ngoài đến Iraq và Syria tham chiến tăng gấp đôi

Ngày 8/12, theo báo cáo của nhóm Soufan - văn phòng tư vấn tình báo có trụ sở tại New York (Mỹ), số lượng các tay súng nước ngoài tham chiến tại Iraq và Syria đã tăng hơn gấp đôi, từ 12.000 đối tượng trong năm 2014 lên ít nhất 27.000 đối tượng.

Một tay súng IS. (Nguồn: Reuters)

Một tay súng IS. (Nguồn: Reuters)

Trong số này, khu vực Trung Đông và Tây Bắc châu Phi có số lượng người đến hai quốc gia trên nhiều nhất với mỗi khu vực là 8.000 tay súng nước ngoài.

Ngoài ra, 5.000 người đã đến từ châu Phi và 4.700 người từ các nước cộng hòa của Liên Xô trước kia.

Nhóm này nhận định đây là một hiện tượng toàn cầu. IS đã thành công vượt xa hơn so với các tổ chức khủng bố truyền thống như al-Qaeda khi thu hút được hàng nghìn đối tượng tham gia và ủng hộ.

Nhóm Soufan cũng cảnh báo rằng khoảng 20-30% các tay súng nước ngoài đã trở về quê hương, tạo ra thách thức lớn đối với các cơ quan an ninh sở tại khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách tăng cường các vụ tấn công ở nước ngoài.

Số liệu trên cũng cho thấy nỗ lực của các quốc gia nhằm ngăn làn sóng chiến binh nước ngoài đến Iraq và Syria mang lại rất ít hiệu quả. Do IS đã chuyển hướng từ củng cố việc kiểm soát các vùng lãnh thổ chiếm đóng sang tấn công đối thủ nước ngoài tại chính quê nhà, nên chính sách tuyển mộ của tổ chức này cũng sẽ thay đổi theo

Theo VietNam+