Sở 33 người thì... 17 người là lãnh đạo!

Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Gia Lai có 45 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng. Sở Xây dựng có 33 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 4 Phó Giám đốc, 12 Phó, Trưởng phòng.
"Sếp" ở các Sở này được bố trí phòng riêng, chức vụ rất rõ ràng. Ai cũng biết nhưng riêng lãnh đạo Sở Nội vụ lại không hề biết?
"Sếp" ở các Sở này được bố trí phòng riêng, chức vụ rất rõ ràng. Ai cũng biết nhưng riêng lãnh đạo Sở Nội vụ lại không hề biết?

Gia Lai được xem là tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, đời sống của đại bộ phận người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, hàng năm Chính phủ còn phải cứu đói cho tỉnh này cả nghìn tấn gạo. Vậy nhưng, việc bổ nhiệm lãnh đạo tại một số cơ quan ban ngành của tỉnh này được cho là tràn lan, xây dựng bộ máy cồng kềnh gây lãng phí về ngân sách.

Đơn cử như tại Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Gia Lai, vài năm trước Sở này có tới 7 Phó Giám đốc và 1 Giám đốc. Sau khi 2 Phó Giám đốc nghỉ hưu, đến nay Sở còn 5 Phó Giám đốc. Trong khi đó, Thông tư liên tịch của Bộ VH-TT&DL - Bộ Nội vụ số 43/2008/TTLT-BVHTTDL-BNV và Thông tư liên tịch Bộ VH-TT&DL-Bộ NV số 07/2015 đều có quy định về tổ chức lãnh đạo của Sở VH-TT&DL là chỉ có 1 Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Phương - Chánh Văn phòng Sở VH-TT&DL tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại Sở có 45 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng.

Như vậy, tại Sở này, số cán bộ, lãnh đạo hưởng trợ cấp trách nhiệm cho chức vụ lên tới 21 người, số lượng “sếp” chỉ ít hơn nhân viên 3 người.

Tương tự, tại Sở Xây dựng Gia Lai, ông Trần Đức Minh - Chánh Văn phòng cho biết, hiện tại cơ quan ông có 33 cán bộ, nhân viên. Trong đó có 1 Giám đốc, 4 Phó Giám đốc, 12 Phó, Trưởng phòng. Như vậy, số lượng “sếp” của Sở này nhiều hơn nhân viên 1 người. Theo ông Minh thì có Phòng có 1 Trưởng phòng, 1 Phó trưởng phòng và 1 nhân viên.

Lý giải về việc lãnh đạo Sở được bổ nhiệm nhiều hơn so với quy định và đã tồn tại nhiều năm nay, đại diện các Sở cho biết, việc bổ nhiệm lãnh đạo Sở thuộc về Thường vụ Tỉnh ủy. Về số lượng, trợ cấp trách nhiệm như thế nào thuộc quản lý của Sở Nội vụ.

Ngày 4/5, phóng viên liên hệ với ông Huỳnh Văn Tâm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai để đăng ký làm việc về vấn đề trên. Tuy nhiên ông Tâm cho biết, tất cả các cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai đều bổ nhiệm lãnh đạo đúng quy định; không có chuyện số lượng Phó Giám đốc Sở vượt quá quy định. Vì vậy, ông này từ chối gặp phóng viên.

Được biết, với chức vụ Giám đốc Sở được nhận thêm phụ cấp 0,9 x với mức lương cơ bản; Phó Giám đốc Sở nhận thêm 0,7 lần mức lương cơ bản; Trưởng phòng nhận thêm 0,5 và Phó Trưởng phòng nhận thêm 0,3.

Theo Dân trí