Smartphone sẽ không bao giờ có pin tháo rời nữa

VietTimes -- Cũng như cái chết của cổng PS/2, của đĩa mềm, jack tai nghe…, đã đến lúc pin tháo rời trở thành quá khứ. Pin tháo rời rất hữu dụng nhưng chỉ phù hợp với thiết kế và công nghệ cũ khi điện thoại dày và không tích hợp nhiều tính năng như ngày nay.
Điện thoại tương lai sẽ tích hợp nhiều tính năng và khó có thể thiết kế pin tháo rời. (Ảnh minh họa của Mashable)
Điện thoại tương lai sẽ tích hợp nhiều tính năng và khó có thể thiết kế pin tháo rời. (Ảnh minh họa của Mashable)

Apple hiếm khi xin lỗi. Nhưng mới đây, hãng đã phải lên tiếng xin lỗi khách hàng vì xử lý truyền thông kém, không giải thích rõ cho khách hàng biết về việc hãng đã làm chậm các máy iPhone dùng pin cũ như thế nào và tại sao.

Hầu hết mọi người sẽ tha thứ cho Apple và chấp nhận 2 giải pháp – thay pin mới 29 USD cho iPhone cũ, và các bản cập nhật trong tương lai sẽ giải thích rõ hơn về tình trạng pin của máy. Nhưng vẫn có những người trách móc Apple vì sao không làm hơn nữa cho người dùng, chẳng hạn như là thiết kế iPhone có pin tháo rời.

Theo Mashable, đó là một ý kiến … đáng yêu, tuy nhiên, hơi thiển cận. Không phải là Apple không thể sản xuất iPhone với pin tháo rời, mà vì điều đó không có nghĩa gì nhiều. Pin tháo rời là thời của những năm 1990 đến 2000.

Bởi vì, có nhiều tính năng khác mà chúng ta ưu tiên hơn là pin có thể tháo rời!

Đầu tiên, nói về iPhone, Apple chưa bao giờ sản xuất iPhone có pin tháo rời, và cách duy nhất để thay pin là đưa đến cửa hàng Apple, hoặc tự mua công cụ rồi tháo tung iPhone ra, tất nhiên bạn sẽ mất mọi quyền lợi bảo hành.

Rất lâu trước khi Steve Jobs đứng trên sân khấu Macworld vào tháng 1/2007 để giới thiệu iPhone đầu tiên với thế giới, công ty đã quyết định không sản xuất pin có thể tháo rời. Đó là một lựa chọn “cứng đầu”, vì vào thời đó, hầu như tất cả điện thoại đều có pin tháo rời.

Nhiều điện thoại Android hiện nay có pin tháo rời, và đó được xem là một tính năng khác biệt với iPhone. Nhưng hãy nhìn kỹ xem. Liệu bạn có thể kể tên một mẫu điện thoại Android flagship dùng pin tháo rời? Samsung đã bỏ pin tháo rời trong hai thiết bị flagship của hãng – dòng Galaxy S và Galaxy Note – vào năm 2014. Và LG, một trong những công ty mới nhất cũng đã bỏ pin tháo rời, vào năm 2016 với mẫu G5.

Những tính năng đáng ưu tiên hơn

Vì sao các công ty lại ngừng sản xuất điện thoại có pin tháo rời? Đừng nói là họ chỉ đang copy Apple.

Thiết kế cao cấp hơn: pin tháo rời rất tiện lợi, nhưng cũng hạn chế thiết kế của điện thoại. Hãy xem Galaxy S5 và Note 4, chúng đều là điện thoại vỏ sau bằng nhựa và có thể dễ dàng gỡ ra để lộ pin bên trong. Samsung đã chuyển sang thiết kế kính và kim loại với dòng S6, và công ty đã chứng kiến nhiều thành công kể từ lúc đó.

Ngoài ra, pin liền khối cho phép thiết kế máy mỏng hơn, sử dụng chất liệu mới, sang trọng hơn sẽ đảm bảo tính mỹ thuật so với loại pin có thể tháo rời.

Chống nước: Bạn muốn chiếc điện thoại của mình có thể sống sót sau khi bị rơi vào bể bơi hay toilet? Hoặc dầm mưa? Và như thế chiếc điện thoại sẽ phải khó mở ra hơn, liền mạch hơn từ bên trong để bảo vệ các linh kiện điện tử.

Tất nhiên là bạn không thể có những điều trên nếu bạn có một chiếc điện thoại với nắp lưng có thể dễ dàng tháo ra và vỡ, cho phép nước ngấm vào. Không chỉ nước, nhiều điện thoại còn phải chống bụi. Không ai muốn những hạt cát, bụi nhỏ phá hỏng bên trong chiếc điện thoại.

Còn chỗ cho những thiết kế khác: Một thiết kế pin có thể tháo rời sẽ chiếm thêm nhiều không gian vật lý trong một kết cấu chặt chẽ, chật chội của một chiếc điện thoại hiện đại.

Không như pin liền, pin có thể tháo rời cần thêm một lớp bảo vệ để tránh khỏi những tác động hàng ngày. Điều này khiến điện thoại dày thêm. Trên một chiếc điện thoại mà mỗi milimeter đều có giá trị “tấc vàng”, cạnh bên dày hơn sẽ kém hấp dẫn hơn, đặc biệt khi mọi người đều muốn điện thoại mỏng hơn.

Thay vì lãng phí không gian, các nhà thiết kế và kỹ sư có thể đưa vào đó nhiều tính năng – như loa, sạc không dây, khả năng chống thời tiết hoặc cảm biến vân tay ở phía sau.

Hạn chế về pin: pin tháo rời thường bị hạn chế ở hình vuông hoặc hình chữ nhật để dễ lắp đặt hoặc tháo ra. Nếu bạn biết về thiết kế pin, bạn sẽ biết pin điện thoại mới được lắp đặt nén hơn, lưu trữ nhiều điện hơn và có nhiều hình dạng hơn.

Chẳng hạn, LG G2 dùng thiết kế pin dạng đặc biệt để lưu được nhiều năng lượng hơn trong các góc cong. iPhone X cũng dùng pin dạng hình chữ L được làm từ 2 viên pin.

Smartphone dùng pin tháo rời sẽ là dĩ vãng?

Tất nhiên, pin tháo rời thân thiện với môi trường hơn, vì nó sẽ giúp ít rác thác điện tử hơn, do người dùng có thể không cần phải nâng cấp lên điện thoại mới khi pin bị chai.

Pin tháo rời cũng sẽ giúp nhà sản xuất tránh được tình huống như Apple vừa qua. Pin tháo rời cũng giúp người dùng dễ dàng dự phòng hơn khi bạn thực sự cần thay pin.

Nhưng cũng như cái chết của cổng PS/2, của đĩa mềm, jack tai nghe…, đã đến lúc pin tháo rời trở thành quá khứ. Pin tháo rời rất hữu dụng – và bị hạn chế bởi thiết kế và công nghệ cũ – khi điện thoại dày và không tích hợp nhiều tính năng như ngày nay.

Một cách hoàn hảo, thì cũng ta nên có một chiếc iPhone X thiết kế pin tháo rời – nhưng chúng ta lại không sống trong thế giới hoàn hảo. Nên mọi thứ đều cần một cuộc thương thảo – được cái này mất cái kia. Vì vậy, điện thoại của tương lai sẽ còn tích hợp nhiều tính năng hơn nữa, và liền mạch, liền khối hơn nữa.