Siri sắp hỗ trợ nhận diện giọng nói nhiều người cùng lúc

VietTimes -- Apple Insider tiết lộ một bằng sáng chế mới đệ trình của Apple cho phép trợ lý ảo Siri nhận diện giọng nói của nhiều người dùng khác nhau. Đây có lẽ là một tính năng tiên tiến nhất của ứng dụng trợ lý ảo.
(ảnh minh họa: The Verge)
(ảnh minh họa: The Verge)

Bằng sáng chế mà Apple Insider vừa công bố cho thấy trợ lý ảo Siri có thể xác định nhiều người dùng khác nhau nhờ thiết lập hồ sơ giọng nói. Chi tiết về nguyên lý hoạt động này chưa hoàn toàn rõ ràng, tài liệu trên đã đề cập cụ thể đến "nhận dạng giọng nói" thông qua "dữ liệu sinh trắc học".

Chắc chắn, việc bổ sung tính năng hỗ trợ đa người dùng đem đến sự tiện lợi, đồng thời củng cố tính bảo mật dữ liệu riêng tư trên iOS. Hỗ trợ đa người dùng sẽ cho phép Siri tùy biến thông tin và cách thức phản hồi cho nhiều người dùng khác nhau dựa trên các thói quen sử dụng trong quá khứ. Ví dụ, nội dung đề xuất khi tìm kiếm trên trên iTunes hoặc Netflix.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider 

Siri có thể tương tác dựa trên thư viện thông tin của từng người dùng. Thư viện này được trợ lý ảo của Apple xây dựng từ lệnh thoại trong quá khứ. Ngoài ra, Apple cũng dự định sử dụng các thông tin khác từ ứng dụng yêu thích để cải thiện Siri.

Hỗ trợ đa người dùng là bước tiến lớn để cải thiện trợ lý ảo của Apple. Thật không may cho những fan "Táo khuyết", trợ lý ảo này đã tụt hậu so với các ứng dụng Google Asisstant và Amazon Alexa về độ chính xác. Kết quả này thật đáng thất vọng bởi trong một thời gian, Siri từng là những trợ lý ảo nổi nhất.

Ảnh: Dân trí
Ảnh: Dân trí 

Một lợi ích to lớn khác có thể đến từ sự hỗ trợ của đa người dùng là đảm bảo sự riêng tư. Ví dụ, hỗ trợ đa người dùng có thể chặn thanh Siri đọc tin nhắn văn bản mà không có sự cho phép. Đây không phải là vấn đề lớn trên smartphone vì đây là thiết bị cá nhân, thường được khóa và sử dụng bởi một người. Tuy nhiên, các thiết bị dùng chung như Apple Home Pod sẽ gặp phải một số sự cố khi bất kỳ người dùng được ủy quyền nào cũng có thể đọc văn bản của chủ sở hữu.

Theo Digital Trends, đây mới chỉ là bằng sáng chế, điều đó không có nghĩa là Apple đang tích cực xúc tiến thực hiện dự án này. Các công ty thường đăng ký bằng sáng chế cho các công nghệ và sản phẩm khác nhau ngay cả khi họ không có ý định sử dụng.

Theo Digital Trends