Singapore sẽ quét và lưu hồ sơ mống mắt của công dân

VietTimes -- Từ ngày 1/1/2017, Singapore sẽ tiến hành lấy và lưu hình ảnh quét mống mắt để làm một phần trong hệ thống đăng ký công dân đô thị và các cư dân thường trú.
Việc thu thập và xác minh các hình ảnh mống mắt cũng tương tự như chụp ảnh, chỉ mất vài giây.
Việc thu thập và xác minh các hình ảnh mống mắt cũng tương tự như chụp ảnh, chỉ mất vài giây.

Đây là một phần tỏng các nỗ lực nhằm cải thiện tính hiệu quả của các hoạt động của Cục Quản lý Xuất  nhập cảnh Singapore (ICA), Bộ Nội vụ cho biết.

Bộ Nội vụ cho hay những sửa đổi đối với Dự luật đăng ký quốc gia (NRA), thực thi từ năm 1965, đã được thông qua, và sẽ có hiệu lực từ tháng Một tới. Dự luật này tạo điều kiện cho việc đăng ký công dân đô thị và cư dân thường trú ở Singapore.

ICA sẽ bắt đầu thu thập các hình ảnh mống mắt, và lưu làm tư liệu nhận dạng, cùng với ảnh và dấu vân tay. Mống mắt cũng sẽ được quét khi đăng ký làm thẻ nhận dạng công dân cũng như khi làm hộ chiếu.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập hình ảnh mống mắt, các nhân viên của hãng bưu chính SingPost sẽ được cử ra làm những cán bộ đăng ký, cho phép họ ghi tên danh sách những hình ảnh quét này tại các điểm bưu điện của SingPost.

Vào 10/11, trong bài diễn văn quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore nói rằng các sửa đổi trong NRA sẽ cho phép ICA cung cấp dịch vụ đăng ký thuận tiện cho nhân dân, đồng thời nâng cao an ninh bảo mật tại Singapore.

Bộ trưởng cho rằng các cải tiến trong công nghệ đã mở đường cho những phương pháp nhận diện cá nhân, ngoài ảnh và dấu vân tay. Ông lưu ý quét mống mắt là công nghệ đã được chứng minh hiệu quả, các quốc gia như Đức và Hà Lan đã dùng công nghệ này từ những năm đầu 2000. Các quốc gia như các tiểu vương quốc Ả Rập cũng đã thực hiện thu thập hình ảnh mống mắt của các công dân, khi làm thủ tục nhập cảnh.

“Việc thu thập và xác minh các hình ảnh mống mắt cũng tương tự như chụp ảnh. Nó thuận tiện, không nhiêu khê và có thể thực hiện trong mấy giây”, ông nói.

Bộ trưởng còn nói thêm rằng công nghệ quét  mống mắt đã tăng cường cho các biện pháp chứng thực công dân, bên cạnh ảnh và dấu vân tay, đồng thời lưu ý dấu vân tay có thể bị mờ đi khi người đó già và có thể thay đổi theo thời gian.

Theo ông, chất lượng dấu vân tay kém là một lý do khiến một số người gặp khó khăn khi đi qua các cổng kiểm tra nhập cảnh tự động.

“Việc sử dụng công nghệ quét mống mắt có thể giúp giảm những vấn đề trên, đồng thời tăng cường an toàn an ninh cho Singapore”, ông nói.

Theo ZDnet