"Siêu hacker" Việt ra mắt dự án chống lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiếu PC - hacker nổi tiếng từng bị FBI bắt giam, đã hợp tác với bạn bè ra mắt dự án chống lừa đảo, giúp người dùng tránh khỏi các trang web lừa đảo và mã độc.
Ngô Minh Hiếu là hacker nổi tiếng của Việt Nam, nay đã "cải tà quy chính"
Ngô Minh Hiếu là hacker nổi tiếng của Việt Nam, nay đã "cải tà quy chính"

Trên Facebook cá nhân, Hiếu PC cho biết sau 3 ngày đêm không ngủ, trang web và tiện ích chongluadao.vn đã hoàn thành và ra mắt trước dịp Tết Nguyên đán.

Chongluadao.vn (CLĐ) là một dự án phi lợi nhuận được bắt nguồn từ một buổi cafe trò chuyện giữa những người yêu cộng đồng. Dự án được chính thức bắt đầu vào ngày 27/12/2020 và đã hoàn thành cách đây 3 ngày. Vì dự án phi lợi nhuận nên còn nhiều điểm chưa hoàn thiện nên Hiếu PC mong đón nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng để phát triển.

Tiện ích chongluadao là sản phẩm bảo mật, có chức năng cảnh báo theo thời gian thực. Nó giúp bảo vệ người dùng khỏi các trang web có chứa mã độc, các trang web giả mạo, lừa đảo, các nội dung độc hại trên Facebook, YouTube, TikTok... Tiện ích này khi cài đặt sẽ được tích hợp vào trình duyệt. Tuy nhiên hiện nay tiện ích mới chỉ hoạt động tốt trên Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc, Brave, Kiwi Browser, chưa hỗ trợ Firefox và Opera.

Người dùng có thể tải tiện ích này từ địa chỉ https://chongluadao.vn/tai-ve.

Hiếu PC cho biết sau 3 ngày đưa tiện ích này lên mạng, đã có hơn 10.000 lượt tải về. Anh cũng lưu ý rằng, thông qua tiện ích chongluadao, người dùng có thể báo cáo về những trang web tình nghi chứa mã độc hại hoặc các đường dẫn nghi ngờ trên Facebook, YouTube, TikTok, hoặc người dùng có thể báo cáo thông qua biểu mẫu của Google tại đường link https://chongluadao.vn/co-che-hoat-dong

Hiếu PC tên thật là Ngô Minh Hiếu, sinh năm 1989 tại Gia Lai. Anh là một hacker khét tiếng từng tạo dựng một hệ thống bán thông tin cá nhân lớn khiến an ninh Mỹ phải “toát mồ hôi” để truy tìm. Từ năm 2007 đến 2013, Hiếu PC xây dựng trang web hack và lấy trộm thông tin tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, thông tin cá nhân của hàng triệu công dân Mỹ, sau đó bán lại thông tin đó cho các nhóm tội phạm trực tuyến, kiếm được hàng triệu USD.

Năm 2013, Hiếu PC bị FBI bắt và bị lãnh án 13 năm tù giam. Năm 2019, Hiếu PC được trả tự do sớm 4 năm. Anh trở về Việt Nam, quyết tâm “cải tà quy chính”.

Tháng 12/2020, Hiếu PC trở thành nhân viên của Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Việt Nam. Thời gian qua, anh đã góp phần triệt phá 2 trang web giả mạo Vietnam Airlines và VietJet Air.