Sẽ thu thập mẫu xăng dầu để xác định nguyên nhân gây cháy xe

Sau một thời gian “im ắng,” tình trạng cháy xe lại diễn ra trong thời gian gần đây. Mới nhất, tối 5/7, một xe giường từ TP HCM về Trà Vinh bốc cháy.Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân có thể gây cháy xe là nhiên liệu kém chất lượng, hệ thống điện và ý thức người sử dụng phương tiện…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ diễn ra sáng 5/7 xoay quanh vấn đề chất lượng xăng dầu dẫn đến cháy xe, ông Trần Văn Vinh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho hay, đơn vị này đã chỉ đạo các Chi cục ở địa phương thống kê, xem xét và báo cáo kịp thời.

Thông tin ban đầu, theo ông Vinh, các xe bị cháy thường là xe khách, chủ yếu chạy bằng dầu diesel.

“Trong thời gian qua chúng ta thấy có vấn đề chất lượng xăng dầu, trong đó dầu có hàm lượng lưu huỳnh hơi cao. Tuy nhiên, chúng ta áp dụng biện pháp quản lý nên đã giảm nhiều. Về xăng thì ở các tỉnh phía Nam có đề cập đến vấn đề gây khó nổ máy và đã được Tổng cục và Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam xử lý,” ông Vinh nói.

Bởi vậy, ông Vinh cho rằng chất lượng xăng dầu về cơ bản không có vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, xe vẫn cháy và các thông tin liên quan có thể do những lỗi cơ bản như chập cháy, sử dụng không đúng… 

Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết trong các vụ cháy xe nếu không có nguyên nhân cụ thể, các Chi cục địa phương sẽ cố gắng lấy mẫu xăng dầu của xe cháy cũng như kiểm tra trên thị trường xem có những vấn đề gì ở chất lượng xăng dầu hay không. 

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có mẫu xăng trong xe cháy nào được thu thập. Bởi vậy, việc xác định nguyên nhân việc xe cháy có liên quan tới xăng dầu hay không vẫn được Tổng cục chỉ đạo các đơn vị, các Chi cục địa phương thực hiện trong thời gian tới.

Theo TTXVN