Scandal: Su 24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên biên giới Syria

Theo Ria.Novosti: Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ Haberturk công bố một video sự cố đưa xuống một chiếc máy bay quân sự bị rơi trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.Theo thông báo thì chiếc phi cơ đã rơi ở Latakia gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các phi công đã nhảy dù.
Scandal: Su 24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên biên giới Syria

Bộ quốc phòng Nga cho biết: Ngày 24.11 trên lãnh thổ Syria, một máy bay Su-24 Nga đã bị bắn rơi, dự đoán là bằng tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay đang bay trên độ cao 6.000 m. Số phận phi công đang được làm rõ. Theo những thông tin đầu tiên, các phi công đầu tiên đã kịp thời nhảy dù. Bộ quốc phòng Nga đang làm rõ tình huống máy bay bị rơi.

Bộ quốc phòng Nga cũng khẳng định, trong thời gian đó máy bay Su-24 bay hoàn toàn trong không phận của Syria. Điều này được xác định bằng các phương tiện kiểm soát mục tiêu ".

Theo hãng tin Hurriyet Daily News. Máy bay Su 24 của Nga đã xâm phạm vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc Su 24 gần với biên giới của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc máy bay này xâm phạm không phận. Hãng tin Hurriyet Daily News cho biết.

Theo thông tin của Hurriyet Daily News, phi công đã bỏ qua những cảnh báo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay bị rơi không xa trại tị nạn của những người Turkmen Syria. Các phi công đã nhảy dù, một người bị lực lượng vũ trang người Turkmen bắt giữ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thảo luận về sự cố xảy ra với Tổng tham mưu trưởng Hulusi Acar và Bộ trưởng Ngoại giao Feridun Sinirlioglu. Tổng tham mưu trưởng Acar cũng báo cáo sự việc với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Phi công Nga bung dù thoát khỏi chiếc máy bay Su-24 bị bắn rơiPhi công Nga bung dù thoát khỏi chiếc máy bay Su-24 bị bắn rơi

Theo Reuters dẫn nguồn từ các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi máy bay bị bắn hạ, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo 10 lần trong vòng 5 phút, rằng máy bay đang xâm phạm không phận nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận về các cuộc tấn công nhằm vào khu vực người Kurd sinh sống ở Syria.

Tuần trước, Ankara cũng triệu tập Đại sứ Nga để bản đối lực lượng không quân nước này không kích các ngôi làng của họ.

Ngày 23-11, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chỉ trong 3 ngày qua, loạt tấn công trên khiến 1.700 người phải trốn khỏi vùng núi dọc biên giới nước này.

Theo QPAN