Sau nhiều lẫn trễ nhịp, hầm chui phục vụ APEC ở Đà Nẵng đã thông xe

VietTimes -- Cuối giờ chiều 30/10, những dòng xe đầu tiên chính thức lưu thông qua hầm chui Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) sau 10 tháng thi công đua với thời gian để phục vụ đi lại trong dịp APEC 2017.

uối giờ chiều 30/10, những dòng xe đầu tiên chính thức lưu thông qua hầm chui Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) sau 10 tháng thi công đua với thời gian để phục vụ đi lại trong dịp APEC 2017.

uối giờ chiều 30/10, những dòng xe đầu tiên chính thức lưu thông qua hầm chui Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) sau 10 tháng thi công đua với thời gian để phục vụ đi lại trong dịp APEC 2017.

Việc cho thông xe qua hầm chui Điện Biên Phủ đã chấm dứt chuỗi ngày dài ùn tắc giao thông nghiêm trọng và bụi bặm tại đây.
Mặc dù còn nhiều hạng mục hoàn thiện còn phải thực hiện, nhưng dòng người đi qua nút giao thông này không khỏi háo hức khi thoát khỏi cảnh ùn tắc mỗi khi đến giờ cao điểm. Chị Huỳnh Kim Thành (trú quận Hải Châu) cho biết, ngày nào tôi cũng đi qua đây và giờ tan tầm là nổi ám ảnh của tôi sau mỗi ngày làm việc. Nhất là hơn 1 tháng gần đây, khi công trình phân luồng giao thông phục vụ xây dựng. “Nay thì vui rồi, không kẹt, không bụi, đi lại thông thoáng”, chị Thành nói.
Để hướng dẫn người dân đi lại, các lực lượng chức năng, thanh tra giao thông cũng cắt cử lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn người điều khiển phương tiện đi lại qua hầm và các đường gom.

Được biết, Lễ thông xe Hầm chui Điện Biên Phủ sẽ được tiến hành vào sáng ngày 1/11, nhưng để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, Sở GTVT đa cho thông hầm, dù trước đó cũng đã cho phương tiện lưu thông vào buổi sáng và đóng hầm trở lại.

Trước đó, sau nhiều lần đôn đốc, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu công trình hầm chui Điện Biên Phủ phải thông xe vào ngày 30/10 để phục vụ đi lại của người dân trong dịp APEC. Sau khi Tuần lễ cấp cao APEC kết thúc, các nhà thầu sẽ tiếp tục hoàn thiện phần cảnh quan. Đặc biệt, phần đường ưu tiên cho xe buýt nhanh (BRT) hiện vẫn chưa được hoàn thiện.

Dòng phương tiện đầu tiên đi qua hầm chui Điện Biên PhủDòng phương tiện đầu tiên đi qua hầm chui Điện Biên Phủ

Được biết, Dự án hầm chui Điện Biên Phủ được khởi công ngày 29/12/2016 với tổng mức đầu tư hơn 118 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng làm điều hành dự án. Thời gian hoàn thành theo Hợp đồng là vào tháng 12/2017. Tuy nhiên vì yêu cầu đi lại bức thiết của người dân và phục vụ APEC, , UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nhà thầu phấn đấu hoàn thành công trình vào ngày 2/9/2017. Tuy nhiên vì nhiều lý do, sau nhiều lần gia hạn tiến độ, đến nay công trình mới được thông xe.

Hầm chui Điện Biên Phủ được thiết kế hình chữ Y với tổng chiều dài 409,5m; quy mô vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, chịu được động đất cấp 7. Trong đó, đoạn hầm kín có chiều dài 80m, nhánh đường hầm phía đường Lý Thái Tổ dài 165,65m; rộng 17m;4,75m tĩnh không . Nhánh đường hầm phía Điện Biên Phủ đi Ngã Ba Huế gồm 2 nhánh, mỗi nhánh dài 163,85m; rộng 8,25m.
Đối với phần đường dẫn, nhánh nút đường Điện Biên Phủ phía Ngã Ba Huế đi vào tâm nút giao thông sẽ được giữ nguyên bề rộng nền đường 48m, tổ chức lại các làn xe bằng cách xén vỉa hè và dải phân cách. 
Nhánh từ tâm nút đi đường Lý Thái Tổ được mở rộng mặt cắt ngang từ 26m sẽ được mở rộng lên 42,2m nhằm tổ chức lại các làn xe bằng cách xén vỉa hè phía Công viên 29/3. Nhánh trên hầm hướng Điện Biên Phủ đi Nguyễn Tri Phương được thiết kế dành riêng cho xe buýt nhanh BRT.