"Sát thủ" Javelin Mỹ trong tay Ukraine không đảo ngược nổi cục diện Donbass

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bình luận về tuyên bố của người đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ về việc cung cấp hệ tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine.
Tên lửa chống tăng Javenlin của Mỹ
Tên lửa chống tăng Javenlin của Mỹ
Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với Sputnik rằng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ đã được gửi đến Ukraine. Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko, đến lượt mình, đã cảm tạ Mỹ vì việc này. Theo lời Tổng thống, các hệ thống Javelin đã tăng cường an ninh của Ukraine và toàn bộ không gian Châu Âu - Đại Tây dương.
Chuyên gia nhấn mạnh rằng việc giao các hệ thống Javelin đã được thảo luận trong  nhiều tháng, và một số tiểu đoàn lực lượng vũ trang Ukraine đã có cơ hội để thực thành làm việc với các hệ thống tên lửa chống tăng này.

"Họ chuyển giao những hệ thống này trước khi ông Poroshenko đình chỉ hoạt động của ATO ở Donbass và thay đổi danh tính của nó thành chiến dịch quân sự chung, một sự trùng hợp ngẫu nhiên không phải là tình cờ", Lenkov nhận xét như vậy với RT.

Đồng thời ông Lenkov lưu ý rằng việc cung cấp các hệ thống Javelin sẽ không tác động đáng kể trước tình hình ở khu vực xung đột. Theo Lenkov, trong Lực lượng vũ trang Ukraine luôn luôn có ưu thế về trang bị vũ khí, nhưng lực lượng dân quân Donbass luôn  thành công  trong việc đối chọi với quân đội của Kiev, và thường thu được chiến lợi phẩm là những trang thiết bị quân sự hiện đại do Mỹ cung cấp.

Theo SP