Sát thủ diệt tăng Mỹ Javelin chưa là gì, đã có kẻ thay thế đáng gờm (video)

VietTimes -- Năm 2017, các lực lượng vũ trang Pháp sẽ hiện thực hóa một số chương trình nâng cấp và hiện đại hóa vũ khí trang bị. Một trong những chương trình là kế hoạch hiện đại hóa các tổ hợp tên lửa chống tăng. 

Tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP (Missile Moyenne Portée – tổ hợp tên lửa mang vác cá nhân đất đối đất tầm trung)

Tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP (Missile Moyenne Portée – tổ hợp tên lửa mang vác cá nhân đất đối đất tầm trung)

Hiện nay, quân đội Pháp được trang bị một số tổ hợp tên lửa chống tăng, đại đa số đã lỗi thời theo sự phát triển của khoa học quân sự Pháp. Trong năm 2017, Pháp sẽ nhận được các phiên bản đầu tiên của tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại MMP, được dự kiến sẽ thay thế các tổ hợp tên lửa chống tăng cũ hơn.

Dự án MMP (Missile Moyenne Portée – tên lửa chống tăng tầm trung) được công ty Pháp MBDA Missile Systems phát triển vào 2009 dưa trên cơ sở thiết kế và chế tạo của chính công ty. Khởi điểm ban đầu, mục tiêu chính của dự án là thiết kế một tổ hợp tên lửa chống tăng tiên tiên. Nhưng song song cùng với các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Iraq, Syria, Lybia, mục đích yêu cầu của tổ hợp tên lửa chống tăng được cập nhật thêm nhiều mục đích mới.

Năm 2010, Bộ Quốc phòng Pháp tổ chức đấu thầu tên lửa chống tăng, kết quả là Pháp quyết định mua tổ hợp tên lửa chống tăng Mỹ ATGM Javelin ATGM, điều đó khiến cho việc phát triển một hệ thống trong nước tương tự trở nên lỗi thời. Sau sự cố này, dự án tổ hợp tên lửa MMP được phát triển nhằm thay thế các tổ hợp vũ khí chống tăng cũ của Pháp.

Tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP (Missile Moyenne Portée – tổ hợp tên lửa mang vác cá nhân đất đối đất tầm trung -  Surface-to-Surface Medium Range Missile ) là tổ hợp tên lửa vác đa nhiệm tấn công mặt đất thế hệ thứ 5, được phát triển dành cho lực lượng bộ binh hoặc tích hợp lên các phương tiện tác chiến mặt đất khác như xe thiết giáp, xe cơ giới. Tổ hợp được phát triển nhằm thay thế tổ hợp vũ khí tiền nhiệm MILAN, rất nổi tiếng trên thế giới.

MMP có những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến hơn hẳn các loại tên lửa khác của NATO có tính năng tương đương như: tên lửa hoạt động dựa trên nguyên tắc “bắn và quên”, có khả năng tương tác với người dùng điều khiển tên lửa, có khả năng kết nối mạng để tiếp nhận chỉ thị mục tiêu từ một nguồn thông tin khác – trong khả năng nhóm biệt kích – gián điệp cung cấp chỉ thị mục tiêu cho tên lửa.

Tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP của Pháp

Thiết kế tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP có cấu trúc mở, có khả năng tiếp tục nâng câp, hiện đại hóa và phát triển trong lĩnh vực tên lửa đất đối đất mang vác. Trong tương lai, MMP sẽ dần thay thế các tổ hợp tên lửa Milan Javelin trong biên chế của quân đội Pháp và lực lượng đặc nhiệm kể từ năm 2017.

Rút kinh nghiệm trong những cuộc chiến tranh, xung đột gần đây mà các đơn vị quân đội Pháp có tham gia. Tổ hợp tên lửa đất đối đất có điều khiển MMP đáp ứng tất cả những yêu cầu của cuộc chiến tranh hiện đại trong điều kiện phức tạp, thể hiện ở những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến quan trọng: bắn từ không gian hạn chế (phòng, nhà), nguyên lý “bắn và quên”, tính năng tự dẫn và tương tác tên lửa - trắc thủ, tính năng khóa mục tiêu sau khi phóng trong trường hợp không có đường ngắm trực tiếp và nhận chỉ thị mục tiêu từ bên thứ 3.

Sát thủ diệt tăng Mỹ Javelin chưa là gì, đã có kẻ thay thế đáng gờm (video) ảnh 1 Cấu trúc đầu đạn tên lửa MMP

Theo những thông tin ban đầu, tổ hợp tên lửa MMP nặng 15 kg cả đạn, không đạn nặng 11 kg, chiều dài 1,3 m, đường kính ống phóng là 140 mm. Đầu đạn tandem hiệu ứng nổ lõm (HEAD).

Quân đội Pháp dự định sẽ mua khoảng 400 tổ hợp với tổng số 2.850 tên lửa. 

TTB