Sắp xét xử vụ Giang Kim Đạt cùng đồng phạm tham ô tài sản

VietTimes -- Dự kiến phiên sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin (VinashinLines) sẽ diễn ra từ 21 đến 24/1.
Đây là một trong những vụ án kinh tế gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng do các cựu lãnh đạo và cán bộ của VinashinLines liên kết thực hiện.
Đây là một trong những vụ án kinh tế gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng do các cựu lãnh đạo và cán bộ của VinashinLines liên kết thực hiện.

Các bị can đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi) nguyên Tổng giám đốc VinashinLines, Trần Văn Khương (66 tuổi), nguyên Kế toán trưởng VinashinLines và Giang Kim Đạt (39 tuổi), nguyên Trưởng phòng kinh doanh của VinashinLines bị truy tố về tội "tham ô tài sản". Còn bị can Giang Văn Hiển (66 tuổi) là bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội "rửa tiền".

Thông tin trên vừa được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết.

Cáo trạng vụ án cho thấy, từ tháng 7/2006 - 3/2007, bị can Liêm ký hợp đồng mua 3 con tàu biển Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Quá trình đàm phán mua tàu, bị can Liêm giao cho Đạt thực hiện.

Việc này Đạt đã đàm phán với công ty môi giới Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6,25 triệu USD, tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia, tàu VinashinPhoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp.

Quá trình đàm phán, Đạt thỏa thuận với Công ty môi giới Marvin Shipping LTD để được hưởng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên là 11,5 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền hoa hồng kể trên đều được Công ty môi giới Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của bố Đạt là ông Giang Văn Hiển.

Ngoài ra, từ tháng 5/2006 - 6/2008, thông qua các công ty môi giới, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của VinashinLines tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của VinashinLines số tiền hơn 260 tỉ đồng.

Trong đó, bị can Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng và bị can Khương chiếm đoạt 110.000 USD. Còn bị can Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho bị can Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.