Sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta sắp hoàn toàn giải phóng, quân đội Syria cứu hàng nghìn người ở Douma

VietTimes -- Ngày 23.03.2018, bản đồ chiến trường Đông Ghouta hầu hết đã chuyển sang màu đỏ. Các đơn vị quân đội Syria giành được quyền kiểm soát toàn bộ quận Ayn Tarma, sau khi các nhóm chiến binh hạ vũ khí đầu hàng và chuẩn bị hành trang cho chuyến di tản về địa phận tỉnh Idlib.

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta, gần như đã hoàn toàn giải phóng, chỉ còn thị trấn thành phố Đông Ghouta

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta, gần như đã hoàn toàn giải phóng, chỉ còn thị trấn thành phố Đông Ghouta

Quân đội Syria tiến vào quận Ayn Tarma được đón nhận bởi những lời chào mừng nồng nhiệt từ những người dân địa phương.

Binh sĩ đưa cờ Syria vào trung tâm thành phố, trong khi những tay súng nổi dậy đầu hàng bắt đầu sắp xếp cho chuyến di tản về vùng đang còn bị kiểm soát bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Ngày trở về của những người lính Syria trong khu vực ngoại ô thành phố hoàn toàn giải phóng, một khu vực ngoại ô không có hoa, bị tàn phá vì chiến tranh, chỉ còn mỗi niềm vui giải phóng - video truyền thông vùng ngoại ô Damascus
Người dân Syria tràn gập ra đường đón quân đội Syria tiến vào vùng giải phóng ở Đông Ghouta

Nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức quân đội Syria tự do tuyên bố hạ vũ khí đầu hàng và chấp nhận những yêu cầu của quân đội Syria như giao nộp vũ khí hạng nặng, thả các tù binh và di tản toàn bộ lực lượng ra khỏi Đông Ghouta về tỉnh Idlib. Các địa bàn được giải phóng bao gồm Erbeen, Jobar, Zamalka và Hazzeh. Quân cảnh Nga sẽ đi cùng lực lượng Hồi giáo nổi dậy và một số đơn vị an ninh Syria trên tuyến đường dài tới Idlib để tránh bị trả thù.

Nhóm Haraket Ahrar al-Sham, ký kết thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên đã có chuyến xe buýt đầu tiên về tới Idlib, mang theo gần 1.000 tay súng với gia đình và thân nhân. Quận Harasta đã hoàn toàn giải phóng khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy.

Ngày 23.03.2018, nhóm chiến binh nổi dậy lớn nhất Jaysh al-Islam đồng ý thả hơn 3.500 tù binh khỏi các trại giam ở thị trấn thành phố Duma phía bắc khu vực Đông Ghouta, sau khi đàm phán thành công với chính phủ Damascus.

Đồng thời theo thỏa thuận này, quân đội Syria sẽ vận chuyển khoảng 3.000 người dân bị thương và bị bệnh từ thị trấn thành phố Douma về các bệnh viện Damascus để cấp cứu và chữa trị. Tất nhiên trong đó có cả hàng trăm tay súng Hồi giáo cực đoan đóng giả dân thường. Chính phủ Syria chấp nhận điều kiện này dựa trên cơ sở chính sách nhân đạo với thương phế binh của lực lượng đối lập

Trong những năm chiến tranh, nhóm Jaysh al-Islam cầm tù hàng nghìn binh lính Syria và người dân có tư tưởng ủng hộ chính quyền Damascus, bắt giữ các gia đình thuộc dân tộc ít người hoặc không cùng tôn giáo kể từ cuối năm 2011. Nhóm vũ trang được Ả rập Xê út hậu thuẫn giam giữ những binh sĩ và thường dân trong một trại tập trung rất lớn ở thị trấn thành phố Douma, được gọi là "nhà tù al-Tuba".

Trong số những người trong trại tập trung "nhà tù al-Tuba" có hàng trăm gia đình, chủ yếu từ các dân tộc thiểu số. Họ bị Jaysh al-Islam giam giữ trong một cuộc tấn công vào khu dân cư Adra phía đông nam thị trấn thành phố Douma ngày 11.12.2013.

Thỏa thuận nhân đạo này có thể sẽ là tiền đề cho một một thỏa thuận buộc các chiến binh Jaysh al-Islam phải rút lui khỏi thị trấn thành phố Douma ở Đông Ghouta. Nhóm thánh chiến này có thể lựa chọn để tới một khu vực khác do các nhóm đối lập hiện đang kiểm soát trong tỉnh Idlib, hoặc đầu hàng giải giáp hoàn toàn để trở thành dân thường nếu không phạm tội ác chiến tranh.

Theo thông báo của chính phủ Syria, các thành viên của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) sẽ cùng với đồng minh chính là nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do, rút khỏi khu vực Đông Ghouta đến địa phận tỉnh Idlib.