Sáng chế của 4 kĩ sư người Việt được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Hoa Kỳ

VietTimes -- Hôm nay (4/11), Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp Bằng bảo hộ độc quyền cho Viettel về sáng chế “Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lí”. Tác giả của sáng chế này là 4 kĩ sư người Việt, trong đó có 3 người được đào tạo trong nước, đã làm việc ở Viettel từ 2 - 6 năm.

Nhóm tác giả Viettel trong công tác vận hành hệ thống vOCS
Nhóm tác giả Viettel trong công tác vận hành hệ thống vOCS

Sáng chế được bảo hộ độc quyền của Viettel đề xuất phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lí, giúp phân tán dữ liệu một cách ngẫu nhiên và đồng đều tới từng vi xử lí trong mỗi nốt (node) mạng, từ đó giúp tăng hiệu năng xử lí và giảm thời gian khi thay đổi cấu hình hệ thống. 

Sáng chế này đã được Viettel vận dụng thành công vào xây dựng Hệ thống tính cước thời gian thực – vOCS. Sản phẩm này giải quyết được bài toán phân bổ và lưu trữ dữ liệu trong hệ thống vOCS giúp tăng tốc độ xử lí thông tin lên gấp 5 lần trong khi vẫn đáp ứng yêu cầu rất cao về dung lượng thuê bao với hàng trăm triệu khách hàng và số lượng giao dịch đồng thời lên tới hàng trăm nghìn.

Bằng bảo hộ độc quyền do Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa kỳ cấp.
Bằng bảo hộ độc quyền do Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa kỳ cấp.

Cấu trúc dữ liệu phân tán của hệ thống vOCS cũng cho phép dự phòng (backup) dữ liệu đồng thời trên nhiều nốt mạng và cụm mạng (cluster) đảm bảo tính ổn định của hệ thống. Điều này đã được minh chứng trong thực tế bằng việc chưa từng mắc lỗi liên quan đến hệ thống tính cước của Viettel đối với hơn 170 triệu thuê bao của các nhà khai thác viễn thông tại 11 quốc gia, kể từ khi vận hành hệ thống vOCS từ tháng 3/2017 đến nay. 

Sáng chế của Viettel, mang số hiệu 10,417.064 B2, do USPTO cấp, được bảo hộ độc quyền tại Hoa Kỳ tới ngày 20/12/2037.