Samsung và Apple nhận án phạt 10 triệu euro

VietTimes – Cả hai người khổng lồ công nghệ vừa bị Cục Quản lý Cạnh tranh Italia tuyên phạt 10 triệu USD cho những hành vi không đẹp với người tiêu dùng.

(ảnh minh họa: Pixabay)

(ảnh minh họa: Pixabay)

Cục Quản lý Cạnh tranh Italia (ICA) hôm nay cho biết họ đã phạt công ty Apple 10 triệu euro (11,5 triệu USD) và công ty Samsung 5 triệu euro (5,7 triệu USD) vì “đã phát hành các bản cập nhật phần mềm gây ra một số trục trặc và làm giảm hiệu năng của các điện thoại đời cũ”.

Phán quyết này được đưa ra sau khi nhiều người dùng lên tiếng cáo buộc hai nhà sản xuất đã cố ý đưa ra các bản cập nhật hệ điều hành làm chậm thiết bị cũ để họ phải mua thiết bị mới.

Hành vi thương mại không lành mạnh

Cục Quản lý Cạnh tranh Italia (ICA) cáo buộc hai người khổng lồ công nghệ có “hành vi thương mại không lành mạnh, vi phạm các điều 20, 21, 22 và 24 của Bộ luật Người tiêu dùng. ICA cũng phát ngôn rằng Apple và Samsung đã “liên tục đề xuất người dùng tải xuống bản cập nhật”.

Samsung bị cáo buộc rằng hãng này đã nhắc nhở người dùng Galaxy Note 4 tải xuống bản cập nhật hệ điều hành vốn dành cho chiếc Note 7. Việc nâng cấp đã khiến cho những chiếc Note 4 trở nên chậm chạp. Trong khi đó, Apple được cho là đã đề nghị người dùng iPhone 6 tải một bản cập nhật mà sau này người ta phát hiện rằng nó làm giảm hiệu năng các phiên bản iPhone cũ.

Cục Quản lý Cạnh tranh Italia nói rằng “có sự bất bình đẳng về thông tin giữa người dùng và nhà sản xuất khi bản cập nhật không phù hợp với thiết bị người dùng đang có, nhưng nhà sản xuất lại không thông báo cũng như không hướng dẫn người dùng cách thức phục hồi thiết bị”.

Samsung cũng bị cáo buộc về việc đưa ra chi phí sửa chữa cao cho các thiết bị hết hạn bảo hành vốn gặp những trục trặc sau khi cài đặt bản cập nhật. Còn Apple cũng không hỗ trợ cho khách hàng đầy đủ khi thiết bị hết hạn bảo hành, cũng như không giải thích kỹ càng cho người dùng về pin lithium.

Phạt tiền tối đa theo quy định

Cục Quản lý Cạnh tranh Italia cho biết hai người khổng lồ phần mềm phải nhận án phạt ở mức tối đa do họ đều là những công ty lớn (nên cần có trách nhiệm cao với người dùng), cũng như mức độ nghiêm trọng của những lời cáo buộc chống lại họ.

Phản hồi về án phạt của ICA, Samsung cho biết hãng này không phát hành bất kỳ một bản cập nhật phần mềm nào làm giảm hiệu năng của Galaxy Note 4. Ngược lại, hãng đã luôn phát hành bản cập nhật phần mềm đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất có thể”.