Samsung sắp giảm mạnh chi tiêu vì nhu cầu chip yếu

Samsung Electronics sắp báo cáo lợi nhuận quý giảm lần đầu tiên trong hai năm qua. Nhiều nhà đầu tư cho rằng hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ phải cắt giảm chi tiêu vốn để duy trì lợi nhuận trong thời buổi dư cung.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Samsung có thể báo cáo lợi nhuận ròng giảm 15% xuống còn 10.200 tỉ won, tương đương 9,1 tỉ USD trong ba quý cuối năm ngoái. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên lợi nhuận Samsung hạ từ quý 3/2016.

Mức chi tiêu của Samsung vào khả năng sản xuất linh kiện hiện là chủ đề nóng của giới đầu tư vào ngành chất bán dẫn 463 tỉ USD. Samsung đã cắt giảm chi tiêu vốn thường niên vào năm 2018. Chip là sản phẩm mang về nhiều lợi nhuận nhất cho công ty có trụ sở ở Suwon (Hàn Quốc), vốn đang chật vật với doanh số smartphone Galaxy và màn hình iPhone giảm.

“Có khả năng lớn rằng Samsung sẽ giảm các kế hoạch chi tiêu vốn cho năm 2019. Chuyện giảm chi tiêu vốn rất có ý nghĩa khi thị trường dư cung”, phó chủ tịch nghiên cứu bộ nhớ Mike Howard tại Yole Developpement cho hay. Sau khi hạ 24% năm ngoái, cổ phiếu Samsung tăng 18% năm nay.

Đối thủ gần nhất của Samsung là SK Hynix nói rõ rằng việc cắt giảm chi tiêu sẽ được thực hiện trong năm nay khi tuần trước, hãng công bố kết quả kinh doanh không như kỳ vọng của giới phân tích.

Tồn kho mảng chip nhớ vẫn ở mức cao trong bối cảnh nhiều khách hàng như trung tâm dữ liệu tạm hoãn kế hoạch mở rộng vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc. Giá của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động dùng trong các máy chủ được dự báo giảm hơn 20% trong quý 1/2019 so với quý liền trước, theo TrendForce.

Đầu tháng này, Samsung đã báo cáo lợi nhuận sơ bộ với lợi nhuận hoạt động giảm 29% xuống còn 10.800 tỉ won. Hãng có thể chi dưới 10 tỉ USD cho thiết bị nhà máy trong năm nay, giảm mạnh từ mức 14 tỉ USD được dự báo hồi tháng 9.2018.

Ngoài Samsung, cả Micron Technology và Taiwan Semiconductor Manufacturing cũng hạ dự báo chi tiêu vốn. Hynix lên kế hoạch giảm chi tiêu thiết bị đến 40% trong năm nay, thậm chí xem xét cắt giảm chi tiêu vốn hơn nữa.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/samsung-sap-giam-manh-chi-tieu-vi-nhu-cau-chip-yeu-1048554.html