Samsung muốn đánh bại Apple bằng một chiếc điện thoại không có 'tai thỏ'?

Tại sao lại phải học theo 'tai thỏ' của iPhone X khi Samsung có thể tạo ra một thiết kế vượt trội hơn?
Samsung muốn đánh bại Apple bằng một chiếc điện thoại không có 'tai thỏ'? - Ảnh 1

Theo Business Insider, hãng điện tử Hàn Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một thiết kế điện thoại có thể giải quyết được bài toán che giấu camera trước và cảm biến trên màn hình không viền. Cụ thể, thay vì dùng thiết kế "tai thỏ" như iPhone X, camera trước và cảm biến sẽ được đặt sau những lỗ nhỏ trên màn hình. Nhờ vậy, màn hình có thể hiển thị hình ảnh, ứng dụng hoặc các thông tin khác xung quanh những lỗ này.

Nếu Samsung thành công trong việc thương mại hóa thiết kế này, họ có thể đạt được một bước tiến mới trong thiết kế màn hình không viền so với Apple. Thiết kế "tai thỏ" trên iPhone X của Apple trong năm 2017 đã phải nhận không ít lời khen, chê khác nhau.

Trên thực tế, Samsung đã nộp bằng sáng chế cho thiết kế màn hình không viền mới từ tháng 5/2017. Phải đến tháng 1/2018, báo Let's Go Digital của Hà Lan mới phát hiện bằng sáng chế này trong danh sách của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO).

Samsung muốn đánh bại Apple bằng một chiếc điện thoại không có 'tai thỏ'? - Ảnh 2

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng đây mới chỉ là một bằng sáng chế. Chúng ta không thể biết được Samsung có thật sự muốn phát triển thiết kế này hay không và phải mất bao lâu nó mới có thể tới tay người dùng. Ngoài ra, Samsung không phải là không tính tới trường hợp thiết kế một smartphone Galaxy có "tai thỏ" như iPhone X. Một thiết kế khác của Samsung bị lộ bởi tờ Let's Go Digital đã cho thấy điều này.

Trong năm 2017, chúng ta đã được chứng kiến sự bùng nổ của thiết kế màn hình không viền trên smartphone. Bằng cách loại bỏ viền ở các cạnh, smartphone có thể đem tới trải nghiệm màn hình lớn cho người dùng nhưng vẫn giữ được kiểu dáng nhỏ gọn, dễ cầm.

Tuy nhiên, việc chuyển sang thiết kế màn hình mới không phải là không có những khó khăn nhất định. Không chỉ camera và cảm biến, việc tìm ra cách bố trí máy quét vân tay, một bộ phận thường được đặt ở mặt trước điện thoại và chiếm nhiều diện tích, cũng là một bài toán khó đối với các nhà sản xuất.

Một số hãng điện thoại đã được đồn đoán rằng sẽ sử dụng máy quét vân tay tích hợp dưới màn hình khi chuyển sang thiết kế màn hình không viền. Thật vậy, iPhone X của Apple và Galaxy S8 của Samsung đã từng được dự đoán sẽ có tính năng này. Tuy nhiên, thực tế lại không được như vậy vì họ gặp một số khó khăn về kỹ thuật.

Thay vào đó, Apple đã quyết định loại bỏ máy quét vân tay và chuyển sang một phương thức bảo mật sinh trắc học khác là nhận diện khuôn mặt trên iPhone X. Trong khi đó, cách của Samsung lại đơn giản hơn khi họ chỉ chuyển máy quét vân tay từ mặt trước ra mặt sau của Galaxy S8.

Samsung muốn đánh bại Apple bằng một chiếc điện thoại không có 'tai thỏ'? - Ảnh 3

Smartphone Vivo X20 UD.

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Vivo mới đây đã giới thiệu smartphone Vivo X20 UD được tích hợp máy quét vân tay dưới màn hình. Tuy nhiên, máy dự kiến sẽ chỉ được bán tại Trung Quốc. Có lẽ, chúng ta phải đợi một thời gian nữa khi các hãng điện thoại nắm được công nghệ sản xuất hàng loạt máy quét vân tay dưới màn hình.

Các thông tin rò rỉ gần đây cho thấy, Galaxy S9 sẽ có thiết kế giống với Galaxy S8 và vẫn có một viền mỏng xung quanh màn hình. Mặc dù vậy, sớm muộn gì Samsung cũng sẽ phải chuyển sang thiết kế mới và đó có thể là thiết kế màn hình không viền bị lộ mới đây.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2384435/samsung-muon-danh-bai-apple-bang-mot-chiec-dien-thoai-khong-co-tai-tho