Samsung, LG tiếp tục 'khẩu chiến' chất lượng tivi 8K

Một lần nữa, hai hãng điện tử đồng hương Hàn Quốc là LG và Samsung lại 'cãi nhau' về chất lượng tivi 8K.

LG chỉ ra tivi 8K Samsung 2019 giảm mạnh về chỉ số CM

LG tiếp tục tố cáo Samsung quảng cáo sai về tivi QLED 8K 2019 và yêu cầu thêm thông tin. Kể từ triển lãm IFA đầu tháng 9 tại Berlin (Đức), LG luôn khẳng định tivi 8K của Samsung không đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu là giá trị điều chỉnh tương phản (CM) phải đạt tối thiểu 50%.

Theo LG, tivi Samsung sản xuất năm 2019 chỉ đạt chất lượng 4K vì không thể hiện sự phân biệt rõ ràng giữa màu trắng và màu đen. Một báo cáo của hiệp hội khoa học kỹ thuật VDE hồi tháng 6/2019 cho thấy tivi QLED 8K 75 inch của Samsung chỉ có giá trị CM 13% còn tivi NanoCell 8K 75 inch của LG là 90%.

LG so sánh chỉ số CM của Samsung QLED 8K TV và LG NanoCell 8K TV'

Ông Nam Ho Jun, Phó Chủ tịch Bộ phận nghiên cứu giải trí gia đình LG, phát biểu: “Khi cạnh tranh trên thị trường tivi ngày một gia tăng, chúng tôi tin điều quan trọng là không chỉ mở rộng số lượng mà còn cung cấp một thứ đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Nếu không, khách hàng có nguy cơ hiểu lầm và mua phải sản phẩm dưới tiêu chuẩn mà lại nghĩ là tốt nhất”.

LG nghi vấn Samsung đã hi sinh giá trị CM để mở rộng góc xem. Tivi 8K Samsung sản xuất năm 2018 có giá trị CM kỷ lục, 90%.

So sánh tivi Samsung QLED 8K với tivi OLED 4K của mình, LG nhấn mạnh công nghệ ưu việt hơn. Để chứng minh, LG chiếu đoạn video HD về các vì sao trên cả hai mẫu và tivi Samsung gần như không hiển thị rõ.

Trong ví dụ khác, LG đặt tivi QLED 8K của Samsung và NanoCell 8K của mình dưới kính lúp, cho thấy Samsung không truyền tải được các màu sắc do chỉ số CM thấp.

Samsung trình diễn độ phân giải 8K

Về phía Samsung, công ty tổ chức cuộc họp báo riêng phản bác lại lập luận của LG. Hãng cho rằng chỉ số CM không còn được xem là thước đo chất lượng hình ảnh nữa. Samsung dẫn báo cáo của ICDM - Ủy ban quốc tế về đo lường hiển thị - có đoạn: “Công nghệ màn hình mới khiến các đo lường và tính toán độ phân giải màn hình hiện tại trở nên không hoàn chỉnh. Nên cẩn trọng khi diễn giải kết quả. Phương thức độ phân giải mới nên được bổ sung”.

Ông Yong Seok Woo, Phó Chủ tịch mảng Hình ảnh hiển thị Samsung, nhấn mạnh với sự xuất hiện của màn hình dùng công nghệ pixel layout (bố cục sắp xếp điểm ảnh) mới, đặc biệt là 8K, CM không còn đại diện cho chất lượng hình ảnh tổng thể. “Độ sáng, dải màu và các yếu tố quang học, công nghệ xử lý khác nên được cân nhắc”.

Để chứng minh, Samsung trình diễn 4 tivi 8K, bao gồm LG OLED 8K, NanoCell 8K và so sánh độ rõ của mỗi tivi khi trình diễn hình ảnh một trang báo chứa đầy ký tự nhỏ bé. Trong khi tivi LG OLED 8K bị nhòe chữ, tivi của Samsung lại hiển thị rõ nét hơn.

Theo IHS Markit, Samsung tiếp tục giữ ngôi đầu trên thị trường tivi cao cấp năm thứ 13 liên tiếp. Trong quý II/2019, Samsung nắm 31,5% thị phần tivi toàn cầu tính theo doanh số. Tại phân khúc trên 75 inch, họ có 53,9% thị phần.

Một quan chức Samsung chia sẻ: “Chúng tôi không nghĩ mọi người lại muốn thấy hai công ty Hàn Quốc vướng vào các tranh cãi không cần thiết như thế này”.

Vẫn theo Samsung, các chuyên gia của IDCM đang thảo luận về biện pháp đo lường màn hình dùng pixel layout mới nhưng chưa quyết định. Hiệp hội sẽ tổ chức cuộc họp vào tháng 9. Song, LG phản đối và nói rằng pixel layout của 8K không khác so với 4K.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/the-gioi-so/hinh-anh-am-thanh/samsung-lg-tiep-tuc-khau-chien-chat-luong-tivi-8k-190740.ict