Samsung Display đang phát triển công nghệ tấm nền QD-OLED

Samsung Display đã xác nhận chuyển sang phát triển công nghệ tấm nền QD-OLED để thay thế dần việc sản xuất màn LCD.

Samsung Display, công ty con của Tập đoàn công nghệ điện tử khổng lồ Samsung Electronics, đang dần cắt giảm sản xuất màn hình tinh thể lỏng LCD. Thay vào đó, công ty này tập trung nguồn lực để quảng bá tấm nền QD-OLED, tấm nền kết hợp giữa công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot (QD) và đi-ốt hữu cơ (OLED). CEO Lee Dong-hoon của Samsung Display phát biểu với tờ “The Korea Herald”: “Công ty chúng tôi đang chuẩn bị để ra mắt màn QD-OLED trong một tương lại gần”.

Tuy nhiên, ông Lee không đưa ra thông tin nào về thời gian ra mắt chính thức và thông báo về kế hoạch đầu tư màn QD-OLED trong thời gian tới.

Công ty sản xuất màn hình của Samsung đã quyết định ngừng một trong các dây chuyền sản xuất màn LCD Gen.8.5 với lượng sản xuất trung bình hàng tháng là 90.000 màn, có trụ sở tại Asan, phía Nam tỉnh Chungcheong, ngay trong tháng này. Đồng thời họ sẽ cắt giảm 30.000 đơn vị màn LCD tại một cơ sở sản xuất khác trong tháng tới. Samsung Display từng sản xuất 250.000 tấm màn LCD tại Hàn Quốc mỗi tháng. Samsung có thể đang dự tính chuyển những dây chuyền đã bị ngừng sang dây chuyền làm tấm màn QD-OLED.

Từ năm ngoái, đã có những tin đồn về việc công ty con của tập đoàn Samsung sẽ đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ won (khoảng 8,3 tỷ USD) vào sản xuất màn QD-OLED trong tháng 4, nhưng kế hoạch này không được bắt đầu ngay vào thời điểm đó.

Về cơ bản thì QD-OLED là một biến thể của công nghệ OLED, với tất cả các bóng đi-ốt sử dụng đều là màu xanh dương và sử dụng chấm lượng tử để biến đổi nó thành màu đỏ hoặc xanh. Điều này tương tự như công nghệ WOLED mà LG đang sử dụng trên TV vốn sử dụng bóng đi-ốt trắng và sử dụng tấm lọc để chuyển thành 3 màu cơ bản.

Nếu màn QD-OLED được thương mại hóa, Samsung Electronics có khả năng cao sẽ sử dụng tấm nền này cho các sản phẩm TV của họ.

Lý do chính dẫn đến việc cắt giảm sản xuất màn LCD gần đây là do lợi nhuận giảm kèm theo việc cung cấp màn LCD từ các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc. Tuy nhiên, quyết định này của Samsung Display được xem như một biện pháp phủ đầu của công ty để chuyển giao từ màn LCD sang màn QD-OLED, qua đó giúp thúc đẩy thị trường màn OLED. Một cán bộ ngành công nghiệp phát biểu: “Với việc cắt giảm màn LCD, Samsung sẽ thúc đẩy việc thương mại hóa màn QD-OLED để có thể giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường sản xuất màn hình cao cấp”.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/samsung-display-dang-phat-trien-cong-nghe-tam-nen-qd-oled-189001.ict