Sai phạm xây dựng, kỷ luật thanh tra, cách chức là chưa đủ

Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, cho rằng nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, Giám đốc Sở, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm.
Hoạt động cưỡng chế, xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.
Hoạt động cưỡng chế, xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Trong khi TP đang chỉ đạo xử lý sai phạm ở công trình 8B Lê Trực thì lại nảy sinh ở Ba Vì. Việc này chúng ta không được chủ quan. Phải thường xuyên, liên tục kiểm tra, tăng cường vai trò của đội ngũ thanh tra xây dựng, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, địa phương”, bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm kỷ luật của nhiều đơn vị cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên, kết quả còn hạn chế, chưa có biện pháp, chế tài đủ mạnh để ngăn chặn kịp thời những sai phạm, tiêu cực xảy ra trên địa bàn. 

“Về quản lý trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, thanh tra xây dựng bị kỷ luật, đồng chí là cán bộ hợp đồng bị cách chức thì vẫn chưa đủ mạnh.

Ban thường vụ Thành ủy lần này rất cương quyết, phải quy trách nhiệm rõ ràng cho người đứng đầu, giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm, chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm. Không thể để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục diễn biến mà xử lý không đủ mạnh để phòng ngừa và răn đe”, bà Hằng nói. 

Theo Tiền Phong, Zing