Rúng động vụ kỷ luật 9 chủ tịch xã và 11 cán bộ huyện

Huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) vừa tiến hành kỷ luật 9 chủ tịch xã và 11 lãnh đạo, cán bộ phòng ban cấp huyện bị phanh phuy liên quan đến việc rút ruột hàng tỷ đồng từ ngân sách nhà nước phục vụ cho mục đích cá nhân.
Đường giao thông tồi tệ ở Tây Trà, Quảng Ngãi.
Đường giao thông tồi tệ ở Tây Trà, Quảng Ngãi.

Lộ diện thủ đoạn ăn tiền của xã

Tháng 2/2011, huyện Tây Trà phân bổ kinh phí 50 triệu đồng khắc phục hậu quả thiên tai của năm 2010 để sửa chữa tuyến đường từ UBND xã Trà Khê đi thôn Đông của xã này.

Chính quyền xã Trà Khê đã ký kết với ông Hồ Thanh Hoàng (ở tổ 2 cùng xã) để thi công.

Tuy nhiên qua kiểm tra, số CMND của người được ký hợp đồng thi công không phải của ông Hoàng mà là của ông Nguyễn Phục Viên, cán bộ tài chính-kế toán của xã này.

Các thủ tục liên quan khác cũng đều được làm khống, làm giả.

Không dừng lại ở đó. Khoảng 1 tháng sau, khi huyện phân bổ ngân sách hỗ trợ 75 triệu đồng để sửa chữa thủy lợi Nà Tà Po; UBND xã Trà Khê đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Bốn Nam (gọi tắt là doanh nghiệp Bốn Nam) thi công.

Tuy nhiên trên thực tế doanh nghiệp Bốn Nam chỉ xuất hóa đơn chứ không thi công.

Các chứng từ còn lại để hoàn tất thủ tục và quyết toán được chính quyền Trà Khê chỉ đạo cho bộ phận trực thuộc quyết toán khống.

Đến tháng 12/2011, cũng bằng thủ đoạn trên, lãnh đạo chính quyền xã Trà Khê tiếp tục chỉ đạo ký khống để quyết toán và rút số tiền 70 triệu đồng mà huyện Tây Trà phân bố sửa chữa tuyến giao thông cũng đi thôn Đông.

Phải thi công lại, thiệt hại hàng tỷ đồng

Không chỉ sai phạm trầm trọng tại xã Trà Khê, hàng loạt công trình khác ở huyện Tây Trà cũng đã bị thi công sai thiết kế, với tổng giá trị yêu cầu phải thi công lại trên 360 triệu đồng.

Riêng công trình nước sinh hoạt ở tổ 7 (thôn Trà Kem, xã Trà Sinh) gần như thi công lại hoàn toàn gồm toàn bộ tuyến đường ống và các hệ thống kĩ thuật khác với tổng trị giá 240 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện sai phạm trên địa bàn huyện Tây Trà với tổng số tiền phải thu hồi trên 2,8 tỷ đồng.

Đến thời điểm này đã thu hồi gần 2,22 tỷ đồng

Số tiền sai phạm còn lại chưa thu hồi gồm 2 đơn vị cấp huyện là Ban quản lý các dự án đầu tư & xây dựng (146,5 triệu đồng); phòng NN&PTNT (296,6 triệu đồng) và UBND xã Trà Thọ (gần 113 triệu đồng).

Ông Đỗ Minh Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết: “Với những sai phạm trên, huyện đã tiến hành kiểm điểm và kỷ luật 20 cán bộ. Trong đó có 9 chủ tịch UBND xã và 11 cán bộ, lãnh đạo phòng, ban cấp huyện”.

Theo Một Thế Giới